หนังคนละม้วน! นิติเวชมะกันเผยไม่มีสิ่งยืนยันว่า ‘อ็อตโต้ วอร์มเบียร์’ ถูกเกาหลีเหนือทรมาน

ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชจากมลรัฐโอไฮโอของสหรัฐฯ ยืนยัน ไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า อ็อตโต้ วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวนั้น ถูกทรมานก่อนจะเสียชีวิตตามคำกล่าวอ้างของครอบครัว

วอร์มเบียร์ วัย 22 ปี อดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ถูกศาลเกาหลีเหนือจับกุมตัวไปตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้วในข้อหาขโมยแผ่นประกาศของรัฐบาลโสมแดงจากโรงแรมที่พักในกรุงเปียงยาง และถูกตัดสินให้รับโทษใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี แต่เขาถูกเกาหลีเหนือปล่อยตัวเมื่อ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมาและเดินทางกลับสู่สหรัฐฯในสภาพโคม่าไม่ต่างจาก “มนุษย์ผัก” 

อย่างไรก็ดี ผลการตรวจพิสูจน์ศพล่าสุดโดยทีมผู้เชี่ยวชาญในมลรัฐโอไฮโอระบุว่า แม้จะพบร่องรอยความเสียหายของสมองของวอร์มเบียร์อันเนื่องมาจาก “ภาวะขาดออกซิเจน” และพบเลือดออกในสมองบางส่วน รวมถึงพบบาดแผลขนาดใหญ่ที่บริเวณเท้าข้างขวา แต่นั่นก็ “ไม่มีสิ่งใดที่บ่งชี้” ว่า วอร์มเบียร์ถูกทรมานจากทางการเกาหลีเหนือก่อนจะตกอยู่ในอาการโคม่า และเสียชีวิตหลังถูกปล่อยตัวกลับมาอเมริกาได้ไม่นาน

ข้อสรุปของผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชล่าสุด สวนทางกับความเชื่อของครอบครัวอ็อตโต้ วอร์มเบียร์ ซึ่งพ่อกับแม่ของเขายืนกรานมาโดยตลอดว่า ลูกชายถูกเกาหลีเหนือจับทรมานอย่างหนักตลอดระยะเวลา 17 เดือนที่ถูกคุมตัวอยู่ในแผ่นดินโสมแดง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของนักศึกษาอเมริกันรายนี้ มีขึ้นในจังหวะเวลาเดียวกับที่รัฐบาลสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ ออกโรงข่มขู่กันไปมาเป็นรายวัน รวมถึงคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ล่าสุดเมื่อ 26 ก.ย.ที่ระบุพร้อมใช้กำลังทหารจัดการกับเกาหลีเหนือ

 

keyboard_arrow_up