พบภาพถ่ายดาวเทียมบ่งชี้ เกาหลีเหนือแอบสร้างเกาะเทียมไว้กลางทะเล สำหรับยิงขีปนาวุธ

ภาพจาก Alaska Dispatch News

หนังสือพิมพ์ลอสแองเจลิส ไทม์ส ของสหรัฐฯ รายงาน  พบหลักฐานเป็นภาพถ่ายดาวเทียมที่บ่งชี้ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือได้แอบสร้างเกาะเทียมขึ้นในทะเลเหลือง (Yellow Sea) จำนวนอย่างน้อย 3 เกาะ เพื่อใช้รองรับกิจกรรมทางทหารซึ่งรวมถึง การทดสอบขีปนาวุธ

 

ลอสแองเจลิสไทม์สระบุว่า การแอบสร้างเกาะเทียมกลางทะเลเหลืองของทางการเกาหลีเหนือนี้ น่าจะเป็นการดำเนินการแบบลับๆ มาตั้งแต่ปี ค.ศ.2012 หรือเมื่อ 5 ปีก่อน  โดยที่เกาะเทียมเหล่านี้ถูกระบุว่า ตั้งอยู่ห่างจากเมืองโซแฮ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเปียงยางไปราว 209 กิโลเมตร    โดยที่เมืองโซแฮแห่งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นแหล่งทดสอบขีปนาวุธแบบข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ของรัฐบาลเกาหลีเหนือมาช้านาน

 

ด้านไรอัน  แบเร็นกลอ ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์การทหารและข่าวกรองจากบริษัท “สตราเทจิก เซนติเนล”  เปิดเผยกับลอสแองเจลิสไทม์สว่า ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดบ่งชี้การตัดถนนบนเกาะเทียมสำหรับรองรับยานยนต์ทางทหารรูปแบบต่างๆ รวมถึงพบการใช้ปูนซีเมนต์แบบที่ทนความร้อนได้เป็นพิเศษในการก่อสร้าง  ซึ่งบ่งชี้ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง-อึน  มีความต้องการใช้เกาะเทียมเหล่านี้สำหรับเป็นฐานปล่อยขีปนาวุธแบบต่างๆของตน

 

 

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ถือเป็นปัจจัยเชิงลบที่ส่งผลให้คาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น หลังเกิดการตอบโต้ยั่วยุผ่านสื่อไปมาระหว่างทางการเกาหลีเหนือและรัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือนที่ผ่านมา

 

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ

Tiburon News

https://www.youtube.com/watch?v=xRRqeqhiXU8

 

keyboard_arrow_up