สถานทูตไทย อัปเดตเหตุสึนามิอินโดฯ เผยยอดเสียชีวิตนับร้อย ไร้ที่อยู่อาศัยกว่าสองหมื่น

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta อัพเดตสถานการณ์จากเหตุการณ์สึนามิที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยสรุปข้อมูลความเสียหาย และการเฝ้าระวังภัย โดยมีข้อความดังนี้

Update สถานการณ์ ณ วันที่ 27 ธ.ค. 2561 เวลา 20.00 น. เหตุการณ์สึนามิบนชายฝั่งเขตเมืองปันเดกลัง (Pandeglang) และซรัง (Serang) บนเกาะชวา และเขตเมืองตังกามุส (Tanggamus) เปอซาวารัน (Pesawaran) และลัมปุง (Lampung) ทางตอนใต้ บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

1. หน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (National Agency for Disaster Management : BNPB) แจ้งยอดผู้เสียชีวิตจำนวน 430 ราย ผู้บาดเจ็บจำนวน 1,495 ราย และผู้สูญหายจำนวน 159 ราย ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนกว่า 21,991 ราย โดยพื้นที่เขตเมือง Pandeglang ได้รับความเสียหายมากที่สุด

2. สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ภูมิอากาศ และธรณีฟิสิกส์อินโดนีเซีย (Meteorological, Climatological, and Geophysical Agency : BMKG) ได้ประกาศแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงชายฝั่งในบริเวณช่องแคบซุนดาเป็นระยะ 500 เมตร ถึง 1 กิโลเมตร

3. ภูเขาไฟอนัก กรากาตัว ยังคงปะทุพ่นเถ้าถ่านและลาวาเป็นจำนวนมาก ทางการอินโดนีเซียจึงได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟขึ้นเป็นระดับที่สามจากสี่ระดับ และขยายรัศมีพื้นที่อันตรายรอบภูเขาไฟเป็น 5 กิโลเมตร รวมถึงได้ประกาศให้สายการบินปรับเส้นทางเที่ยวบินเพื่อหลีกเลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าบริเวณดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา ที่กรุงจาการ์ตา ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟดังกล่าวประมาณ 155 กิโลเมตร ไม่ได้รับผลกระทบ

keyboard_arrow_up