รัฐสภาเยอรมันลงมติ 393 ต่อ 226 เสียง ผ่านกม.รับรองการแต่งงานเพศเดียวกัน

ภาพจากรอยเตอร์

รัฐสภาเยอรมนี หรือ “บุนเดสทาก” ลงมติ 393 ต่อ 226 เสียง เห็นชอบร่างกฏหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน  โดยมีผู้งดออกเสียง 4 เสียง

 

การผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ของรัฐสภาเยอรมนี ส่งผลให้ เยอรมนี กลายเป็นประเทศที่ 12 ในยุโรป    ที่มีกฏหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน   ต่อจากนอร์เวย์   สวีเดน  เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ เบลเยียม ลักเซมเบอร์ก เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สาธารณรัฐไอร์แลนด์  และฝรั่งเศส

 

รายงานข่าวระบุว่า   กฎหมายใหม่ที่เพิ่งผ่านความเห็นชอบฉบับนี้     ไม่เพียงแต่จะอนุญาตให้กลุ่มคนรักเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้อย่างถูกต้อง    แต่ยังเปิดทางให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถรับอุปการะเด็ก  ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า   นายกรัฐมนตรีหญิงอังเกลา แมร์เคิล เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกเสียง “คัดค้าน” ร่างกฎหมายฉบับนี้ในการลงมติที่มีขึ้นในวันศุกร์ (30 มิ.ย.)  โดยเธอให้เหตุผลว่า  โดยส่วนตัวแล้วเธอยังคงเชื่อว่าการแต่งงานเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน “สำหรับคู่รักชาย-หญิงเท่านั้น”      แต่ถึงกระนั้นเธอก็ยอมรับผลการโหวตของรัฐสภาในครั้งนี้ และประกาศจะไม่ดำเนินการใดๆเพื่อขัดขวางสิทธิของคู่รักเพศเดียวกันในเยอรมนี

 

keyboard_arrow_up