รอยเตอร์รายงาน ไทยพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯแก้ปัญหาค้ามนุษย์ หลังยังไม่หลุด “เทียร์ 2”

 

 

ภาพจากรอยเตอร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันพุธ (28 มิ.ย.)  อ้างการให้สัมภาษณ์ของพลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค หรือ “เสธ. โหน่ง” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของไทย ที่ออกมายืนยันว่า  รัฐบาลไทยภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ทุ่มเทความพยายามอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาเพื่อปราบปราม กวาดล้าง และแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยอย่างเป็นระบบ

 

พลโท วีรชน ระบุ รัฐบาลไทยชุดปัจจุบันซึ่งมีจุดยืนต่อต้านการค้ามนุษย์อย่างเต็มรูปแบบ    พร้อมให้ความร่วมมือกับสหรัฐอเมริกามากขึ้นในการแก้ปัญหานี้  เพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีรายชื่อประเทศที่อยู่ในข่ายที่ยังต้อง “เฝ้าระวัง” หรือ “เทียร์ 2”   ในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

 

โฆษกรัฐบาลไทยยังระบุ   รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  พร้อม เปิดประตูต้อนรับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯให้เดินทางเข้ามาตรวจสอบการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทย  เพื่อแสดงให้สหรัฐฯได้เห็นถึงความ จริงใจของไทยในการแก้ปัญหานี้

 

ท่าทีล่าสุดของโฆษกรัฐบาลไทยมีขึ้นภายหลังจากที่ทางเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ทั่วโลกประจำปี 2017 (2017 Trafficking in Persons) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ทิพ รีพอร์ต” เมื่อคืนวันอังคาร (27)

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพจากรอยเตอร์)

โดยเนื้อหาในรายงานฉบับล่าสุดนี้ระบุว่า ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ทางการไทย  มิได้แสดงออกว่าได้เพิ่มความพยายาม     ในการต่อต้าน ปราบปรามและแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ให้มากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่มีการจัดทำรายงานทิพ รีพอร์ตฉบับก่อน   อีกทั้งสหรัฐฯ ยังไม่พบว่า มีการตัดสินลงโทษเหล่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ในไทยแต่อย่างใด

 

เนื้อหาในรายงานทิพ รีพอร์ต 2017 ยังระบุว่า  ไทยยังคงเป็นแหล่งดึงดูดแรงงานข้ามชาติจากประเทศเพื่อนบ้านรายรอบและแรงงานจำนวนหลายล้านคนเหล่านี้ ยังอยู่ในภาวะที่เปราะบางและสุ่มเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดในรูปแบบต่างๆ จากขบวนการค้ามนุษย์ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่ทุจริตของไทยรวมอยู่ด้วย  โดยเฉพาะแรงงานใน “อุตสาหกรรมประมง” ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

 

ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯเคยจัดอันดับให้ไทยอยู่ในกลุ่มเทียร์ 3 ของรายงานทิพ รีพอร์ต ซึ่งหมายถึง การเป็นประเทศที่มีปัญหาการค้ามนุษย์ในขั้นรุนแรงและเลวร้าย ซึ่งสหรัฐฯมิอาจยอมรับได้  ก่อนที่สหรัฐฯจะปรับอันดับในปี 2016 ให้ไทยขึ้นมาอยู่ในระดับเทียร์ 2 หรือกลุ่มประเทศที่มีการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในระดับที่ยังไม่เพียงพอ และยังต้องถูกเฝ้าจับตามองต่อไป

 

อย่างไรก็ดี รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า ภาพรวมโดยทั่วไปของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าในยุคของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาที่มีจุดยืนต่อต้านรัฐบาลที่มิได้มาจากการเลือกตั้ง   ขณะที่ทรัมป์เองได้ประกาศเชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยเดินทางไปเยือนทำเนียบขาวด้วยตัวเอง

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

U.S. Department of State

keyboard_arrow_up