‘มากร็อง’ ห้ามสื่อรัสเซียติดตาม หลังเว็บไซต์-โซเชียลมีเดีย โดนแฮ็คเกอร์หมีขาวถล่ม

เอ็มมานูเอล มากร็อง  ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 1 ในการเลือกตั้งรอบแรก เมื่อสัปดาห์ก่อน  ประกาศแบนห้ามสื่อจากรัสเซียเข้ามาเกาะติดรายงานความเคลื่อนไหวของทีมหาเสียงของตน หลังมีการตรวจพบ เว็บไซต์ของมากร็องถูกโจมตีจากเหล่าแฮ็คเกอร์จากแดนหมีขาว

โฆษกของมากร็องระบุว่า นับแต่นี้เป็นต้นไป ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวสปุตนิกส์ และสถานีโทรทัศน์อาร์ทีของรัสเซีย จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาเกาะติดทำข่าวการหาเสียงของมากร็องอีกต่อไป โดยระบุ  สื่อของรัสเซียเสนอข่าวของมากร็องบิดเบือนไปจากความเป็นจริงหลายครั้ง และทำให้ภาพลักษณ์ของมากร็องวัย 39 ปีที่กำลังจะได้เป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส  ได้รับความเสียหาย

ภาพจากรอยเตอร์

อย่างไรก็ดี มีรายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวระบุว่า ในความเป็นจริงแล้ว ต้นตอของการแบนสื่อจากรัสเซียในครั้งนี้ เป็นเพราะเว็บไซต์หาเสียงของมากร็อง ตลอดจนสื่อสังคมออนไลน์ที่มากร็องใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับเหล่าผู้สนับสนุนถูกโจมตีจากกลุ่มแฮ็คเกอร์นิรนามที่สืบพบต้นตอว่ามาจากรัสเซีย

ที่ผ่านมา เป็นที่ทราบกันดีว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย  มีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับนางมารีน เลอ แปง แกนนำกลุ่มการเมืองฝ่ายขวาของฝรั่งเศสที่เป็นคู่แข่งของมากร็องในศึกชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบชี้ขาดในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้   ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดโดยสำนักวิจัยแฮร์ริส และสถานีโทรทัศน์แอลซีพี  ระบุว่า เอ็มมานูเอล มากร็องจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งนี้โดยจะได้คะแนนเสียงราวร้อยละ 61 ขณะที่นางเลอ แปงน่าจะเพียงร้อยละ 39

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ BFMTV

keyboard_arrow_up