ตำรวจลอนดอนยัน ยังมีผู้สูญหายจากเหตุไฟไหม้ตึกเกรนเฟลล์ อีกกว่า 70 ราย คาดตายหมดแล้ว

ภาพจากรอยเตอร์

กรมตำรวจลอนดอน เผยในวันเสาร์ (17 มิ.ย.) ยังมีผู้สูญหายจากเหตุเพลิงไหม้ อาคารที่พักอาศัย เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนเมื่อวันพุธ (14 มิ.ย.) อีกกว่า 70 ราย  และคาดว่า ทั้งหมดอาจจะเสียชีวิตแล้ว

 

สจ๊วร์ต คันดี้ ผู้บัญชาการกรมตำรวจลอนดอน ยอมรับว่า จนถึงขณะนี้ (17 มิ.ย.) ยังคงมี “ผู้สูญหาย” จากเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ความสูง 24 ชั้น   อีกกว่า 70 ราย ซึ่งทางตำรวจ รวมถึงทีมเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต่างเชื่อว่า ผู้สูญหายทั้งหมดน่าจะ “เสียชีวิตในกองเพลิงแล้ว”

 

ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ น่าจะมีจำนวนเกิน 100 ราย  ถือเป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเมืองผู้ดี

 

ขณะเดียวกันมีรายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยดับเพลิงกรุงลอนดอนที่ยืนยันว่า  โครงสร้างหลักของอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก  และมีโอกาสที่อาคารที่พักอาศัยที่เคยเป็นบ้านของประชาชนมากกว่า 600 ชีวิตหลังนี้  อาจพังถล่มลงมาไม่ต่างจากอาคารแฝด เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในสหรัฐฯที่พังถล่มจากเหตุก่อวินาศกรรมในสหรัฐฯเมื่อ 11 กันยายน ปี ค.ศ.2001

 

แหล่งข่าวรายนี้เผยว่า โครงสร้างหลักที่เป็นตัวรับน้ำหนักของตึกเกรนเฟลล์ อยู่ในสภาพที่ชำรุดอยู่ก่อนที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้แล้ว  และเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ใหญ่ขึ้น  โครงสร้างของตึกหลังนี้จึงได้รับความเสียหายอย่างหนัก และส่งผลให้อาคารสูงหลังนี้อยู่ในสภาพที่ พร้อมจะ ถล่มได้ทุกเมื่อ   พร้อมเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการอย่างเหมาะสมต่ออาคารหลังนี้ ก่อนจะเกิดโศกนากฎกรรมซ้ำสอง

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ยอดเงินบริจาคจากทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือเหยื่อเพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ล่าสุด ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ ดิ อีฟนิ่ง สแตนดาร์ด ระบุว่า มีจำนวนมากกว่า 3 ล้านปอนด์ (ราว 130 ล้านบาท) แล้ว  ยังไม่รวมกับเงินเยียวยาอีก 5 ล้านปอนด์ (ราว 217  ล้านบาท) จากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยฉุกเฉินของรัฐบาลอังกฤษ

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ Just Gone Viral

 

keyboard_arrow_up