ผลเลือกตั้งเมืองผู้ดี ชี้ พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกฯหญิง “ชนะ แต่ไม่ได้ครองเสียงข้างมาก”

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ (ภาพจากรอยเตอร์)

 

ผลการเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักรในวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.)  บ่งชี้  พรรคอนุรักษ์นิยมภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีหญิงเทเรซา เมย์ เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะ เหนือพรรคแรงงานของนายเจเรมี คอร์บิน   แต่เป็นการคว้าชัยชนะแบบไม่เด็ดขาด   เพราะว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของเธอคว้าที่นั่งในรัฐสภาได้เพียง 317 ที่นั่ง    จากทั้งหมด 650 ที่นั่ง

 

แม้จะได้ชื่อว่า เป็นฝ่ายที่ชนะการเลือกตั้ง  แต่พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเมย์     กลับได้จำนวนที่นั่งไม่ถึงกึ่งหนึ่ง (326 ที่นั่ง) ซึ่งหมายความว่า  พรรคของนายกฯหญิงไม่ได้ครองเสียงข้างมาก และจำเป็นต้องง้อพรรคการเมืองอื่นๆ ให้เข้ามาร่วมกันจัดตั้ง “รัฐบาลผสม”  ซึ่งจะมีปัญหาด้านเสถียรภาพในระยะยาว

 

ด้านพรรคแรงงานของนายเจเรมี คอร์บินซึ่งได้ 261 ที่นั่งจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ประกาศจุดยืน “ขอทำหน้าที่ฝ่ายค้าน”ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลนางเทเรซา เมย์ โดยไม่ขอเข้าร่วมในรัฐบาลผสมแต่อย่างใด

 

ขณะที่พรรคการเมืองขนาดเล็กที่อาจเป็นตัวแปรสำคัญในการตั้งรัฐบาลผสม    อย่างพรรคสกอตติช เนชันแนลลิสต์ หรือพรรคชาตินิยมสกอตแลนด์ ได้ที่นั่งมาเป็นอันดับที่สาม ด้วยจำนวน 35 ที่นั่ง     ตามมาด้วยพรรคลิเบอรัล เดโมแครต (ลิบเดมส์) ได้ 12 ที่นั่ง

 

นักวิเคราะห์ระบุว่า  ความล้มเหลวที่ไม่สามารถครองเสียงข้างมากในรัฐสภาได้ จะกลายเป็น “อุปสรรคสำคัญ”   ที่ทำให้รัฐบาลผสมชุดใหม่ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ไม่สามารถบริหารประเทศได้อย่างราบรื่น   เพราะต้องเผชิญกับ “ข้อต่อรองทางการเมือง”   ของพรรคร่วมรัฐบาลที่พร้อมถอนตัวออกทุกเมื่อ   รวมถึง อุปสรรคในการผ่านร่างกฏหมายต่างๆที่จำเป็นในการผลักดันนโยบายของรัฐบาลให้ประสบความสำเร็จ   เช่นเดียวกับผลกระทบด้านจิตวิทยาและความเชื่อมั่นของบรรดานักลงทุน และสถาบันจัดอันดับเครดิตเรตติ้งทั่วโลก

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ RT UK

keyboard_arrow_up