ชาวอินเดียแห่ต่อคิวกลืนปลาเป็นๆ รักษาหอบหืด

ขอบคุณภาพจาก AFP และ DAWN

 

รายงานข่าวระบุว่า  เหตุการณ์ประหลาดเช่นนี้ เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน ที่เมืองไฮเดอราบัด ในรัฐเตลันกานา ทางภาคใต้ของอินเดีย  โดยที่วิธีการรักษาโรคหอบหืดสุดแปลกนี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดย หมอพื้นบ้านรายหนึ่ง ที่อ้างว่า ตระกูลภาธินี กูด์   ของเขาคิดค้นวิธีการรักษาหอบหืดนี้ และส่งต่อภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น  โดยมีเงื่อนไขสำคัญ คือ ผู้ที่กลืนปลาลงลำคอไปแล้ว จะต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมอาหารแบบเข้มงวดต่ออีก 45 วัน จึงจะหายขาดจากโรค

 

ข้อมูลจากสื่อท้องถิ่นระบุว่า  ปลาที่จะนำมาใช้ในการรักษาหอบหืดตามสูตรนี้ จะต้องเป็นปลาตัวเล็กๆ เช่นพวกปลาซาร์ดีน ปลาเมอร์เรล หรือลูกปลาช่อน  และน่าแปลกที่เข้ารับการรักษาส่วนใหญ่จะบอกว่า ตนมีอาการดีขึ้น ขณะที่บางรายอ้างว่า  ตนเองหายจากโรคหอบหืดอย่างสิ้นเชิงหลังรักษาด้วยวิธีนี้
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลกลางของอินเดียที่กรุงนิวเดลี ได้ให้การสนับสนุนวิธีการรักษาโรคหอบหืดสุดแปลกนี้ด้วยการจัดขบวนรถไฟพิเศษ รองรับประชาชนที่ต้องการเดินทางมายังเมืองไฮเดอราบัดโดยเฉพาะ  ทั้งยังส่งกำลังตำรวจเข้ามาคอยดูแลความปลอดภัยของฝูงชนจำนวนมากที่เดินทางมารับการรักษาด้วยวิธีการนี้         ถึงแม้บรรดากลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและแพทย์แผนปัจจุบันในอินเดีย จะแสดงจุดยืนต่อต้านแนวทางการรักษาแบบนี้ก็ตาม
คลิปวิดีโอ ขอบคุณ

CGTN

 

keyboard_arrow_up