“ยิ่งลักษณ์” โพสต์ฉลองวันเกิดขอบคุณ “ทักษิณ” มวลชนในไทยแห่อวยพร – “จอม เพชรประดับ” เผยอดีตนายกฯไม่คิดหนี แต่…?

หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว จนน.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องหลบหนีออกนอกประเทศ นั้น

ภาพที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ก

วันนี้ (21 มิ.ย.61) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก “Yingluck Shinawatra”ส่วนตัวเป็นครั้งแรก หลังจากหลบหนีออกนอกประเทศไปตั้งแต่ปีที่แล้ว พร้อมโชว์การ์ดอวยพรวันเกิดของลูกชาย และโพสต์ข้อความขอบคุณแฟนคลับที่อวยพรวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 51 ปี พร้อมกับขอบคุณ นายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ที่ทำให้วันเกิดปีนี้เป็นไปด้วยความอบอุ่น พร้อมกับบอกว่า พี่ชายบอกว่า ให้ทำตัวให้มีความสุขเพื่อคนที่เรารักจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะชีวิตทุกคนก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในการดำรงชีวิต และวันนี้นับเป็นครั้งแรกที่ได้อยู่ฉลองวันเกิดกับพี่ชายหลังจากที่ไม่ได้พบกันเป็นเวลานาน รู้สึกดีใจและประทับใจเป็นอย่างมาก

ประชาชนอวยพรวันเกิดน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นอกจากนี้ ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว ประชาชนสวมใส่เสื้อสีชมพูและสีแดงเดินทางร่วมฉลองวันครบรอบวันเกิด ปีที่ 51 ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีการเขียนคำอวยพร-ร้องเพลงให้กำลังใจและทำบุญในช่วงเช้า

นายจอม เพ็ชรประดับ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก

ขณะที่ นายจอม เพ็ชรประดับ ได้โพสต์ข้อความถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า สุขสันต์วันเกิดครับ “นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย” พร้อมพูดว่า หลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นี่เป็นครั้งแรก ที่มีโอกาสได้พบน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ Kentucky อเมริกา วันที่เธอและพี่ชาย คุณทักษิณ ชินวัตร ไปเยี่ยมมหาวิทยาลัย Kentucky มหาวิทยาลัยที่ทั้งสองท่านเคยสำเร็จการศึกษามา มีผู้คนมาพบปะกันเยอะแยะมากมาย บวกกับภารกิจของผมเองที่วุ่นวาย และมีเวลาอันจำกัด เลยไม่ได้จับเข่าพูดคุย ถามไถ่ในหลายประเด็นที่อยากถาม โดยเฉพาะคำถามใหญ่ที่ว่า “ทำไมจึงตัดสินใจหนีออกมาจากประเทศไทย” 

แต่ในวงสนทนาวันนั้นมีผู้มาเล่าให้ฟังว่า มีคนถามคำถามนี้ด้วยเช่นกัน คำตอบจากส่วนลึกในห้วใจของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยบอกว่า “เธอไม่คิดจะหนี และพร้อมที่จะเดินเข้าคุก เพราะเธอยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมว่าจะยังดำรงความเป็นธรรมให้กับเธอ และเธอก็ยืนยันเรื่องนี้มาโดยตลอด” ถึงตรงนี้เสียงหนึ่งดังขึ้นกลางวงสนทนาทันทีว่า “แต่ผมจะไม่ยอมให้น้องสาวผมติดคุกแม้แต่วันเดียว หรือแม้แต่วินาทีเดียว”

และนี่คือประตูเปิด เส้นทางการลี้ภัยออกจากประเทศไทยของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่สองที่จำต้องลี้ภัยการเมืองในต่างประเทศ เข้าใจ และเห็นใจ ทั้งสองอดีตนายกฯ 

พี่ชาย : ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตน้องสาวไม่เพียงเพราะสายเลือดเดียวกัน แต่ด้วยเพราะเป็นผู้นำพาน้องสาวเข้าสู่สมรภูมิการเมืองที่เข่นฆ่ากันอย่างบ้าคลั่งในประเทศไทย จะทำใจ..และจะมีลมหายใจอยู่ได้อย่างไร ในวันที่น้องสาวต้องเดินเข้าคุก และ ณ วันนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบนเส้นทางผู้ลี้ภัยของอดีตนายกรัฐมนตรีไทยทั้งสองท่าน

ทุกวันเวลาที่ผ่านไป กับการใช้ชีวิตใหม่ในแผ่นดินประเทศอื่น ผมยังคงเห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความร่าเริง เพิ่มมากขึ้น ไม่เหมือนกับ”คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อสี่ปี่ก่อนในประเทศไทย ดีใจที่เห็นเธอมีความสุข ดีใจที่เธอมีครอบครัวที่ดี มีพี่ชายที่รักเธออย่างที่สุด และดีใจที่เธอยังคิดถึงประเทศไทย และคนไทยผู้รักประชาธิปไตยอยู่ตลอดเวลา สุขสันต์วันเกิดครับ “นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย” 21 มิถุนายน 2561

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra , Jom Petchpradab และทวิตเตอร์ @TV24 Politics

 

keyboard_arrow_up