ป้า “น้องปอนด์” เหยื่อโจ๋ไขควงแทงหัว หนุนโทษประหาร ฉะคนใจทราม ยัดคุกเปลืองงบ (คลิป)

ภายหลังจากที่กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 61 เกี่ยวกับการประหารชีวิตนักโทษชายเด็ดขาดธีรศักดิ์ หลงจิ ก่อเหตุฆาตกรรมชิงทรัพย์ในพื้นที่ จ.ตรัง เมื่อปี 2555 ทำให้สังคมเกิดการถกเถียงเกี่ยวกับการตัดสินโทษประหารชีวิตในประเทศไทยกันอย่างเป็นกว้างขวาง

นางอรุณี ดีสุวรรณ ป้าของนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน หรือ ปอนด์

วันนี้ (20 มิ.ย. 61) นางอรุณี ดีสุวรรณ ป้าของนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน หรือ ปอนด์ นักศึกษาที่ถูกคนร้ายบุกขึ้นหอพักใช้ไขควงแทงศีรษะจนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 25 ก.พ. 60 เปิดเผยว่า ส่วนตัวเห็นด้วยให้ประเทศไทยยังคงมีโทษประหารชีวิต เนื่องจากที่ผ่านมา ตนเห็นประเทศไทยไม่มีการประหารชีวิตมายาวนาน อย่างมากนักโทษก็ถูกตัดสินเพียงจำคุกตลอดชีวิต และเมื่อรับโทษจริง ก็เพียง 10-12 ปี จากนั้นก็ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ บางรายออกมาก่อเหตุอีกกลายเป็นวัฏจักร ส่วนตัวมองว่า คนบริสุทธิ์จะอยู่อย่างไร เมื่อการฆ่าคนโดยไม่มีสาเหตุ เช่นนี้ฝ่ายสูญเสียก็จะไม่มีโอกาสที่แม้แต่จะตั้งตัว อย่างเช่นกรณีน้องปอนด์ ตนซึ่งเป็นครอบครัวฝ่ายสูญเสีย หลานนอนอยู่ในหอพัก เวลาตี 1 ไม่ได้ออกไปเที่ยวที่ไหน ไม่ได้ไปสร้างปัญหาให้ใคร แต่กลับต้องมาตายด้วยน้ำมือคนที่ไม่ใช่คน อีกทั้งยังฆ่าคนไม่มีทางสู้ ตนคิดว่ามันไม่ควรมีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นแล้ว หากหลานตนมีส่วนผิด ตนจะไม่ออกมาเรียกร้องเลยสักนิด

ภาพฟิล์มx-ray ไขควงแทงหัวน้องปอนด์

ส่วนหลายคนออกมาพูดว่า นักโทษประหารไม่มีแม้แต่โอกาสได้บอกญาติๆ ตนมองว่าฝ่ายสูญเสียก็ไม่เคยได้โอกาสสั่งเสียเช่นกัน แต่นักโทษประหาร ยังมีโอกาสกินข้าว ยังได้สวดมนต์ ยังได้ทำอะไรก่อนตาย ยังได้เขียนจดหมายกลับไปหาญาติระหว่างรอประหาร ยังโชคดีที่รู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย แต่คนถูกฆ่าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะตาย

ทั้งนี้ หากคนมองว่านักโทษเป็นคนควรได้รับโอกาส ส่วนตัวคิดว่า คนใจทรามเช่นนี้ไม่สมควรได้รับโอกาสที่จะมีชีวิตต่อ ทุกวันนี้ครอบครัวยังทำใจไม่ได้ ศพน้องปอนด์ก็ยังไม่ได้เผา ครอบครัวยังคงทำทุกอย่างเหมือนเดิม ยังคงเตรียมข้าวให้ปอนด์ทุกเช้า ทุก 15 วัน ก็จะทำบุญให้ ศพก็ยังไม่ได้เผา วันไหนที่คิดถึงก็จะไปดูโลงศพ

นางอรุณียังยืนยันว่า คนฆ่าควรตายตาม ไม่ควรได้อยู่ต่อ เพราะรัฐต้องสูญเสียงบประมาณในการเลี้ยงคนแบบนี้ ตนมองว่าเอางบจุดนี้ไปพัฒนาอย่างอื่นดีกว่านำมาดูและนักโทษที่โหดร้ายเช่นนี้ ฆ่าเราตาย ก็ควรตายตามถึงจะสมควร ส่วนคดีของปอนด์ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสืบพยานฝ่ายโจทย์ 42 ปาก ซึ่งเพิ่งสอบไปได้เพียง 12-13 ปาก ด้วยฝ่ายคู่กรณีมีทนายถึง 14 คนในการสอบ จึงทำให้การสอบมีการล่าช้า โดยวันพรุ่งนี้ (21 มิ.ย.) จะเป็นวันนัดสืบพยานที่ศาลอาญาอีกวัน และตนก็หวังว่านักโทษที่ฆ่าหลานตนจะถูกโทษประหาร

keyboard_arrow_up