หลุดมาจากไหน?! ‘ปลาจระเข้’ ปลาน้ำจืดกินเนื้อ ชาวบ้านลงไปทอดแหโดนกัด!

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึงว่า มีชาวบ้านจับ “ปลาประหลาด” ได้ ลักษณะมีปากเหมือนจระเข้ มีความยาว 143 เซนติเมตร หนักประมาณ 25-30 กิโลกรัม จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 898 หมู่ 10 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี บ้านของนายสินชัย รัตนะ อายุ 58 ปี ผู้ที่จับได้ปลาประหลาด และมีชาวบ้านให้ความสนใจมุงดูเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถามนายสินชัย ได้ความว่า เมื่อช่วงเช้าน้องชายของตนมาบอกว่า มีปลาตัวใหญ่อยู่ในร่องน้ำหน้าบ้าน จึงนำแหไปเพื่อจับปลา แต่พอเข้าไปใกล้ต้องตกใจที่เห็นปากเหมือนจระเข้ มีด้วยกัน 2 ตัว แต่พอเห็นหางเป็นปลาจึงได้ทอดแหไป แต่จับได้เพียงตัวเดียว โดยตอนลงไปจับถูกปลาดังกล่าวกัดเข้าที่ต้นขาขวา เป็นรอยช้ำ จึงได้นำกลับมาที่บ้าน และปล่อยไว้ในอ่าง เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นปลาเลี้ยง เนื่องจากคืนฝนตกหนักน้ำท่วม อาจจะหลุดมาจากบ่อ

ต่อมานายอำนาจ คล่องแคล่ว ประมงอำเภอบ้านบึง ได้เดินทางมาตรวจสอบ พบว่าปลาดังกล่าวคือ “ปลาอัลลิเกเตอร์” หรือ “ปลาจระเข้” เป็นปลาน้ำจืดกินเนื้อ มีลักษณะเด่น คือ มีส่วนปากยาวคล้ายกับจระเข้หรืออัลลิเกเตอร์ รูปร่างกลมยาว ตากลมสีดำ บริเวณลำตัวจรดหางคล้ายปลา มีครีบเล็กใต้ท้อง 2 ครีบคู่ ใต้ท้องสีขาว บริเวณปลายหาง ใกล้หางมีครีบใหญ่อีก 2 ครีบ ซึ่ง เป็นปลาที่กระจายพันธุ์อยู่ในแหล่งน้ำจืดต่างๆ เช่น แม่น้ำ หรือทะเลสาบ ของสหรัฐอเมริกาทางตอนใต้ เช่น รัฐฟลอริดา และหลุยส์เซียนา โดยปลาชนิดนี้ไม่ทำร้ายคน หลังจากนี้จะได้นำไปเลี้ยงไว้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพราะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเขต 7.

keyboard_arrow_up