‘พ่อตาผู้ใหญ่วรยุทธ’ ไม่เห็นด้วยยกเลิก ‘โทษประหาร’ ระบุคุณไม่เคยสูญเสียคนที่รัก

จากกรณีการประหารนักโทษเด็ดขาดทำให้เกิดเสียงที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยเป็นวงกว้าง ซึ่งญาติผู้สูญเสียชีวิต คดีฆ่ายกครัว 8 ศพ จังหวัดกระบี่ เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ไม่เห็นด้วยกรณีการยกเลิกโทษประหารชีวิต

หลังจากที่กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารนักโทษเด็ดขาด นายธีรศักดิ์ หลงจิ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาฆ่า นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ อ.เมือง จ.ตรัง เพื่อชิงทรัพย์ ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย) เทศบาลนครตรัง เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2555 ทำให้เกิดเสียงแตกออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้เป็นวงกว้าง เช่น นักกิจกรรมแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทย ได้ออกมาคัดค้านการลงโทษประหารชีวิตนั้น

ขณะที่ ครอบครัว และญาติๆ ของนายวรยุทธ สังหลัง อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ที่ถูก นายซูริฟัตก์ บ้านนพวงศ์สกุล และพวกรวม 8 คน ฆ่ายกครอบครัว รวม 8 ศพ ระบุว่า ไม่เห็นด้วยหากจะมีการยกเลิกโทษประหารชีวิต กับผู้ต้องหาที่มีโทษร้ายแรง โดย นายจรีย์ บุตรเติบ พ่อตานายวรยุทธ เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วย ที่จะยกเลิกโทษประหารชีวิต กับผู้ต้องหาที่มีโทษร้ายแรง เนื่องจากหากยกเลิกโทษประหารชีวิตจะทำให้ผู้ที่คิดจะกระทำผิดทางกฎหมายไม่มีความเกรงกลัวต่อความผิดที่กระทำ และจะยิ่งทำให้มีการกระทำความผิดเพิ่มขึ้น แต่หากมีโทษประหารชีวิตจะทำให้มีความเกรงกลัวผลที่จะได้รับ

นายจรีย์ ยังตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการยกเลิกโทษประหารชีวิตส่วนใหญ่เชื่อว่า ไม่เคยประสบกับความสูญเสียของคนที่รักในครอบครัวว่า มีความเจ็บปวดขนาดไหน ต้องอยู่ด้วยความทุกข์ทรมานอยู่ในความทรงจำตลอดเวลากับการกระทำที่เหี้ยมโหดต่อครอบครัวยากที่จะให้อภัย สำหรับครอบครัวของตนเอง ยังคงต้องอยู่ด้วยความโศกเศร้ากับความสูญเสียครั้งนี้ แม้ว่าเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกระบี่ จะมีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตนายซูริฟัตก์ และพวกรวม 6 คนส่วน อีก 2 คน สั่งให้จำคุก 12 เดือนและ 19 เดือนก็ตาม

อย่างไรก็ดี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เข้าไปพูดคุยกับประชาชนที่ได้มีการติดตามข่าวนี้ คุณธันยลักษณ์ ทรงชัยวัฒนา เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตนเองได้มีการติดตามข่าวนี้มาโดยตลอด รวมไปถึงการโทษประหารของประเทศอื่นๆ ซึ่งจากการติดตามข่าวนักโทษไปฆ่าคนดี เพื่อชิงทรัพย์ และได้รับโทษประหารนั้นตนก็เห็นด้วย สังคมจะอยู่ได้คนไม่ดีต้องถูกทำโทษ ซึ่งการกระทำที่สมควรโดนโทษประหารก็อย่างเช่น เจตนาฆ่าไม่เกรงกลัวต่อบาป ไม่ยอมรับผิด ส่วนที่ว่าชาติอื่นจะมองเราเป็นประเทศล้าหลัง หรือไม่ที่มีโทษประหาร ตนคิดว่าชาติที่เป็นผู้นำอย่างสหรัฐอเมริกา ก็ยังมีโทษประหาร ส่วนที่ว่าโทษประหารจะเป็นทางออกของคดีอุกฉกรรณ์หรือไม่นั้น ตนคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คนที่กำลังคิดจะก่อเหตุได้เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้าง.

keyboard_arrow_up