จั๊ดจัด ถามกลับ ‘กลุ่มคัดค้านโทษประหาร’ หากทุกคนมีสิทธิมีชีวิต…แล้วคนที่โดนฆ่าไม่มีสิทธิหรือ!?

สืบเนื่องจากกรณีการเผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ฉบับหนึ่งของกรมราชทัณฑ์ โดยมีเนื้อหาระบุถึงการลงโทษ ‘ประหารชีวิต’ นักโทษในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.55 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยได้มีการทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ซึ่งได้ดำเนินการเมื่อเวลา 15.00–18.00 น. โดยกรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาล (อ่านเพิ่มเติมที่ : ราชทัณฑ์ประหารนักโทษคนแรกในรอบ 9 ปี – เกิดผลชี้ ‘ปฎิญญาสากล’ ถูกยกเลิกอัตโนมัติ!!)

ซึ่งต่อมา แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ออกแถลงการผ่านทางเว็บไซต์ amnesty.or.th และเพจเฟซบุ๊ก Amnesty International Thailand เพื่อขอคัดค้านโทษประหารชีวิตทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดทางอาญาประเภทใด ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะมีบุคลิกลักษณะใด หรือไม่ว่าทางการจะใช้วิธีประหารชีวิตแบบใด จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ (อ่านเพิ่มเติม : แอมเนสตี้ออกแถลงการณ์ ‘คัดค้านโทษประหาร’ ชี้ ‘โหดร้าย-ไร้มนุษยธรรม’ เชื่อไม่ทำให้คนทำผิดลดลงแอมเนสตี้ฯ บุกหน้าเรือนจำค้านโทษประหาร ชี้ไร้มนุษยธรรม – โซเชียลเห็นต่าง ถกเดือด)

ล่าสุด นายธีมะ กาญจนไพริน หรือ จั๊ดจัด พิธีกรฝีปากกล้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก JudgeJudd โดยตั้งคำถามถึงกลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านการใช้โทษประหารตัดสินคดีนักโทษความผิดร้ายแรง โดยมีเนื้อหาดังนี้…

ประหาร !!!

– ทุกคนมีสิทธิมีชีวิต…อ้าว แล้วคนที่โดนฆ่าเค้าไม่มีสิทธิเหรอวะ

– อีกหนึ่งปีถ้าเราไม่ประหารใคร เราจะกลายเป็นประเทศที่ไม่มีโทษประหารในทางปฏิบัติ…จะเอาสถานะนั้นมาทำไม อะไรจะดีขึ้นเหรอวะ

– วิจัยมาแล้วว่าการประหารไม่ทำให้อาชญากรรมลด…มึงไปวิจัยมาก่อนแล้วกันว่าถ้าไม่มีโทษประหารแล้วอาชญากรรมลดจริงๆ

– กัมพูชา ฟิลิปปินส์ยกเลิกโทษประหารไปแล้ว…แล้วไง สองประเทศที่ว่าแมร่งปลอดภัยน่าอยู่ขึ้นหรอวะ

– ประเทศที่เจริญแล้วเค้าไม่มีโทษประหาร มรึงอเมริกาเอย ญี่ปุ่นเอย เพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์เอยเค้าก็เจริญนะ และเค้ายังประหารคนอยู่เรื่อยๆ

สรุปนะ กรูมั่นใจว่าหากไม่มีโทษประหารอาชญากรรมก็ไม่ลดลงหรอก และโพสต์นี้ก็ยังขาดอีกหลายมิติที่ไม่ได้มอง แต่ก็ไม่ต้องมองแมร่งหรอก คนแมร่งไปฆ่าคนอื่น จะไปเรียกร้องสิทธิอะไรให้พวกมัน ประหารไป อาชญากรรมไม่ลดก็ช่างแมร่ง มันคือการลงโทษปัจเจกบุคคลที่ชั่วช้า ไม่จำเป็นต้องคิดลึกคิดไกลไปถึงว่าสังคมจะได้อะไรจากการประหาร

กรูอยากรู้นักถ้าพ่อแม่เมียผัวลูกมรึงถูกฆ่า มรึงจะออกมาแหกปากเรียกร้องสิทธิให้ฆาตกรที่ฆ่าคนที่มรึงรักมั้ย

keyboard_arrow_up