สมาคมนักเรียนไทยในญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์เตือน หลังแผ่นดินไหว 6.1 เขย่าโอซาก้า

สืบเนื่องจาการรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ที่ระบุว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.1 แมกนิจูด ทางตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 07.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยจุดศูนย์กลางลึกลงไป 10 กิโลเมตร ซึ่งยังไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ แต่มีประกาศเตือนแผ่นดินถล่ม และอาจมีอาฟเตอร์ช็อกเป็นเวลา 2-3 วัน

ล่าสุด สมาคมนักเรียนไทยในประเทศญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Thai Students’ Association in Japan under the Royal Patronage โดยเป็นการเตือนภัยและให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตและดูแลความปลอดภัยให้กับนักเรียนไทยในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้…

เนื่องจากแผ่นดินไหวในเมื่อเวลา 7:58 วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา อาจเกิด aftershock ตามมาอีกครั้งภายใน 2-3 วัน (หรือภายในสัปดาห์นี้) ขอให้คนไทยในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะบริเวณโอซากาเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ

ไม่วางของหนักซ้อนไว้ที่สูง เตียงนอนไม่ควรอยู่ใกล้ชั้นวางของ เตรียมหาข้อมูลสถานที่หลบภัยบริเวณใกล้เคียง (ส่วนใหญ่เป็นบริเวณโรงเรียนที่เมืองกำหนดให้เป็นจุดหลบภัย) สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์เมืองที่อาศัยอยู่ เตรียมแพ็คน้ำ/อาหาร ของใช้ที่จำเป็น และเอกสารสำคัญบัตรประจำตัวต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการอพยพออกจากสถานที่พักได้อย่างทันท่วงที

keyboard_arrow_up