อย่าคิดว่าไม่เป็นไร!! เพจดังเตือน ‘รับน้องจูบดิน’ เสี่ยงติดโรคเมลิออยด์

สืบเนื่องจากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS ได้โพสต์ภาพของนักเรียนรุ่นน้องชั้นมัธยม ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ที่ถูกรุ่นพี่สั่งให้คุกเข่า และก้มหน้าจูบพื้นดิน (อ่านเพิ่มเติม : เพจแอนตี้โซตัส แฉภาพรุ่นพี่โรงเรียนดัง จ. ชลบุรี สั่งรุ่นน้องมัธยม ‘จูบดิน’ / เพจแอนตี้โซตัส แฉภาพรุ่นพี่โรงเรียนดัง จ. ชลบุรี สั่งรุ่นน้องมัธยม ‘จูบดิน’)

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้โพสต์ข้อความเตือนเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะทำให้ติดโรคเมลิออยด์ โดยมีรายละเอียดดังนี้…

อันนี้มันกำลังดราม่ากันที่เพจ ANTI SOTUS ที่เขาเอาภาพกิจกรรมห่าเหวอะไรซักอย่างของโรงเรียนชื่อดังแห่งนึงมาแฉ แน่นอนว่าย่อมมีเด็กๆของโรงเรียนนี้เข้ามาเถียงแอดมินว่า เขาเป็นกิจกรรมสันทนาการ ทำแป้บเดียว มึงจะมาดราม่าอะไร บลาๆ

ก็ว่ากันไป แต่ประเด็นที่ต้องเตือนอย่างยิ่งคือ ไอ้คนออกแบบกิจกรรม มึงกรุณามาแหกขี้ตาอ่านเรื่องโรค เมลิออยด์ กันหน่อยไอ้สัส

โรค เมลิออยด์ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนึงที่อยู่ในดิน ซึ่งคนไทยส่วนมากไม่ค่อยรู้จัก แต่เรามีคนไทยติดเชื้อตัวนี้ ปีละหลายพันคน และอัตราการตายสูงมาก เกือบๆครึ่งต่อครึ่ง

ไอ้เชื้อตัวนี้ปรกติจะอาศัยอยู่ในดิน และคนจะติดเชื้อมันเมื่อสัมผัสดินและน้ำนานๆ มักระบาดหนักในช่วงหน้าฝน ส่วนมากก็ประมาณ คนที่ย่ำดินโคลนทำการเกษตร หรือลงพวกบ่อปลา พวกนี้จะมีโอกาสติดเชื้อตัวนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแผลตามร่างกายเชื้อก็เข้าไปได้

รวมไปถึง “การหายใจเอาฝุ่นดินที่มีเชื้อตัวนี้เข้าไป” ก็ทำให้ติดเชื้อตัวนี้ได้ หลังจากติดเชื้อไปแล้ว อาการคือจะมีไข้สูง มีการติดเชื้อในปอด ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ติดเชื้อในข้อ เกิดฝี กระจายตามอวัยวะต่างๆ ฝีในต่อมน้ำเหลือง ในม้าม ในสมอง ในตา ในปอด ในหัวใจ ในตับ และติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคเหี้ยนี่เป็นโรคที่น่ากลัวมาก และคร่าชีวิตคนไทยหลายร้อยคนจนถึงเกือบพันคนในทุกๆปี ถ้าเด็กนักเรียนที่ร่วมกิจกรรม เป็นหนึ่งในพันคนนี้จะว่าไง สันทนาการมั้ยล่ะมึง

คือมึงจะอ้างว่าทำกิจกรรมสันทนาการห่าเหวอะไรก็ตาม แต่กิจกรรมที่มึงทำ ต้องออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม จะอ้างว่า ก็เด็กมันยินยอม มีผู้หลักผู้ใหญ่ดูแล มันก็คนละประเด็นกันปะวะ

keyboard_arrow_up