ชีวิตที่ก้าวพลาด… อุทาหรณ์อดีต ‘ผีพนัน’ หมดตัว-ถูกไล่ฆ่า จนเกือบลาโลก!

อดีตนักพนันบอลคนหนึ่ง ต้องการสะท้อนชีวิต ตัวเองให้เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่กำลังจะลงผิด หลงเข้าไปเล่นพนัน วันนี้ เขาเปิดใจกับอมรินทร์ทีวี ว่า ต้องหนีจนเกือบไม่มีชีวิตรอด หมดตัว ถูกไล่ฆ่า และต้องถูกจำคุกหลายปี

นายวัชระ สอนมั่น หรือ ดอส วัย 28 ปี เล่าย้อนกลับไปถึงชีวิตวัยเด็กว่า เริ่มเข้าสู่การพนันตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพราะสภาพแวดล้อมรอบบ้านที่เอื้ออำนวย ทั้งโต๊ะสนุ๊ก ไพ่ ไฮโล ซึ่งเป็นภาพชินตาเพราะพี่ ป้า น้า อา เล่นกันหมด พออายุ 10 ขวบ คิดเลขเป็นจึงหัดเล่นไพ่ และแทงสนุ๊ก เพื่อความสนุกสนาน แต่ไม่มีการพนัน เพราะคิดว่าเป็นการละเล่นอย่างหนึ่ง

ายวัชระ สอนมั่น หรือ ดอส อดีตนักพนัน

พอขึ้น ม.1 เริ่มเล่นพนันฟุตบอลตามคำชวนของเพื่อน เขียนโพยครั้งละ 5-10 บาท แต่ไม่มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ใช้การเดิมพันด้วยของกิน เพื่อความสนุก ท้าทาย แต่พอเริ่มเห็นเพื่อนๆ รุ่นเดียวกันมีของเล่นดีๆ ก็เกิดความอยากได้ โดยไม่คิดว่าการพนันฟุตบอลคือความผิด จึงหันไปเล่นพนันฟุตบอลกับโต๊ะบอล เริ่มจาก 10-20 บาท เมื่อทายผลถูก ได้เงิน 100-200 บาทก็นำไปซื้อของที่อยากได้ จนเริ่มเลยเถิด จากแทงหลักร้อยเพิ่มเป็นหลักพัน

ก่อนเปิดโต๊ะแทงพนันฟุตบอล เป็นของตัวเอง ตอนอายุ 13 ปี จากที่เริ่มเล่นเพราะความสนุก กลายเป็นอาชีพ หวังเพียงนำเงินที่ได้มาใช้จ่าย จากสิ่งที่ขาดในวัยเด็ก หมุนเงินแบบคู่ชนคู่ เอาเงินของ คนที่แทงผิดมาจ่ายให้คนแทงถูก เปิดบ้านเป็นบ่อน เก็บค่าต๋ง มีคนดูต้นทาง มีการบอกกันปากต่อปาก จนทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้างไปเรื่อยๆ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอิทธิพล จึงตัดสินใจทำธุรกิจสีดำเต็มตัว คือ “ค้ายา” เพราะคิดเพียงสั้นๆ ว่า วงจรธุรกิจสีดำ จุดจบ “ไม่ตาย” ก็ “ติดคุก”

กระทั่งเกือบถูกฆ่าตัดตอน จากการถูกประกบยิงกลางสี่แยก เพราะไปเล่นพนันได้หลายแสน เจ้ามือที่เสียเยอะจึงเริ่มหมั่นไส้ ชีวิตเริ่มเข้าสู่จุดเปลี่ยนอีกครั้ง เพราะความกล้าได้กล้าเสีย เล่นพนันคืนเดียวติดหนี้เกือบแสน จนต้องหนีไปตั้งหลัก ปล้นรถขายเพื่อใช้หนี้ แต่ด้วยปัญหาที่รุมเร้า ทั้งการถูกข้าราชการเก็บส่วย และความรุนแรงอื่นๆ ที่เกิดขึ้น ดอสตัดสินใจเลิกธุรกิจสีดำ แต่ยังไม่เลิกเล่นพนันฟุตบอล จนเงินที่มีเริ่มหมดไปกับการใช้กิน เที่ยว แต่งรถ สุดท้ายหมดตัว ไม่มีอะไรเหลือ ขายทุกสิ่งที่มี

เหตุการณ์เริ่มหนักขึ้น จากการถูกคุมขังภายในสถานพินิจเด็กเกือบ 6 ปี ด้วยข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เนื่องจากเกิดการต่อสู้กันกับเจ้าของรถที่ไปขโมย จนศาลตัดสินประหารชีวิต เพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์ แต่เพราะเป็นเยาวชน จึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต และตัวเองรับสารภาพ ไม่เคยก่อคดี สุดท้ายเหลือโทษ 7 ปี 6 เดือน ก่อนได้รับอภัยโทษ เมื่อพ้นโทษ ดอสกลับมาสู้ชีวิต เพราะอยากมีที่ยืนในสังคม และด้วยอายุที่มากขึ้น ทำให้เริ่มคิดได้ เลิกยุ่งเกี่ยวกับการพนันอย่างเด็ดขาด ก่อนกลับมาตั้งใจเรียน จนจบปริญญาตรี และเปิดธุรกิจส่วนตัวกับครอบครัว

นักข่าวคุยกับ ดอส

ดอสยังบอกอีกว่า หากย้อนกลับไปบอกตัวเองในวันนั้นได้ จะไม่เข้าไปยุ่งกับการพนัน และรู้จักการใช้เงินให้มากกว่านี้ แต่เพราะคนเราไม่รู้ล่วงหน้า พร้อมฝากไปยังคนที่คิดจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ว่า อากาศข้างนอกหายใจสะดวกกว่าข้างใน โอโซนมันต่างกัน ก่อนจะทำอะไรต้องคิดถึงครอบครัวเพราะทุกอย่างไม่ได้ส่งผลกระทบกับตัวเราเองคนเดียว

ปัจจุบัน ดอส เป็นแกนนำณรงค์ต่อต้านการเล่นพนันของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ทำหน้าที่เป็นวิทยากร ให้ความรู้และคำแนะนำกับผู้ที่เคยหลงผิด และอยากกลับตัวกลับใจมามีที่ยืนในสังคมต่อไป

keyboard_arrow_up