หมอขอนแก่นวุ่น! เร่งช่วยชาวบ้านท้องเสียรุนแรง 30 คน หลังกินข้าวเหนียวสังยา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่เก็บ ข้าวเหนียวสังขยาจากผู้ค้าหาบเร่ในตลาดสด แห่งหนึ่ง ในอำมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่นไปหาสารปนเปื้อนของอาหาร หลังพบว่า ชาวบ้านซื้อไปรับประทานแล้ว มีอาการท้องเสียรุนแรง ถึง 30 คน

แพทย์โรงพยาลมัญจาคีรี อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เร่งช่วยเหลือผู้ป่วย กว่า 30 คน ที่มีอาการท้องเสีย กระทันหัน หลังมีอาการ อาการท้องเสียอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังมีอาการ ไส้คลื่นและอาเจียนอ่อนเพลีย

หมอ – พยาบาลเร่งช่วยเหลือผู้ป่วย
ผู้ป่วยและญาติ

ผู้ป่วยทั้งหมด มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงผู้สูงอายุ จนสถานที่ภายในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลไม่เพียงพอ ผู้ป่วยบางคนรอคิวเพื่อรักษาต้องออกมารอบริเวณทางเดินของโรงพยาบาล นางทองลา เมฆหมอก อายุ 52 ปี เล่าว่า เธอและหลานสาวอายุ8ขวบ ซื้อข้าวเหนียวสังขยาจากรถขายอาหารเร่ในหมู่บ้านมารับประทานหลังรับประทานไปได้เพียงครึ่งชั่วโมงก็เกิดอาการอาเจียนถ่ายเหลวหลายครั้งซึ่งพบว่าหลานเป็นก็มีอาการเดียวกันจึงพากันมาพบแพทย์

นางทองลา เมฆหมอก หนึ่งในชาวบ้านที่ทานข้าวเหนียวสังขยาแล้วท้องเสีย

นายแพทย์ครรชิต เจิมจิตรผ่อง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมัญจาคีรี เปิดเผยว่า เป็นสถานการณ์อาการท้องเสียที่น่าตกใจ และน่าเป็นห่วง เพราะมีผู้ป่วยจำนวนมาก ที่พบจากประวัติของผู้ป่วย มี ชาวบ้าน ใน 5 ตำบล 11 หมู่บ้าน ยังเชื่อว่าน่าจะมีผู้ป่วยที่มีอาการที่เฝ้าระวังอยู่หลายคน จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอมัญจาคีรีลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งผลิตอาหาร พบว่าตั้งอยู่ภายในตลาดสด พร้อมกับเก็บตัวอย่างของข้าวเหนียวสังขยา ไปตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้ประชาชนมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง

นายแพทย์ครรชิต เจิมจิตรผ่อง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมัญจาคีรี

ทัั้งนี้ ด้านสาธารณสุขอำเภอมัญจาคีรีได้ขอความร่วมมือจากผู้นำชุมชนให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับประทานอาหารที่ปรุงสุกเพื่อความปลอดภัย

keyboard_arrow_up