4 โจ๋ปีนรถโดนจับ! เพื่อนแฉห้ามแต่รั้น สังคมบีบเลยขอโทษ คาใจปมขายยาเรียกกันว่า “พี่เสพ” (คลิป)

วันนี้ (14 มิ.ย. 61) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ นำตัวนายวันเฉลิม เปรมเกษม อายุ 19 ปี พร้อมพวกอีก 3 คน มาสอบปากคำ หลังจากแก๊งยูทูบเบอร์กลุ่มนี้ เผยแพร่คลิปวิดีโอการการวิ่งสไลด์บริเวณบันไดเลื่อนรถไฟฟ้าใต้ดิน ปีนหลังคาสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และวิ่งไปบนหลังคารถยนต์ที่จอดติดไฟแดงจำนวนหลายคัน จนทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ภาพจากคลิป กิจกรรมที่กลุ่มวัยรุ่นอัดคลิปลงยูทูบ

โดย พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผู้กำกับ สน.ทองหล่อ เปิดเผยว่า ได้มีการแจ้งข้อหา ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น โดยเปรียบเทียบปรับ 3 คน คนละ 1,000 บาท ความผิดนั้นเกิดจากการที่วัยรุ่นกลุ่มนี้ วิ่งข้ามต้นไม้ วิ่งขึ้นบนรถ และขึ้นไปนั่งบนต้นไม้ต่อหน้าประชาชน ทำให้พี่น้องประชาชนตกใจ และก่อความเดือดร้อนรำคาญ ส่วนอีกคนที่กระทำความผิดในท้องที่ สน.ลุมพินี ทางสน.ทองหล่อ ได้ประสานกับฝ่ายสืบสวนของ สน.ลุมพินี ให้มารับตัวไปดำเนินการในท้องที่ สน.ลุมพินี แล้ว

ผู้กำกับสน.ทองหล่อ สอบสวนวัยรุ่นทั้ง 4 คน พร้อมผู้ปกครอง

พ.ต.อ.ขจรพงศ์ กำชับตักเตือนวัยรุ่นทั้ง 4 คน รวมถึงผู้ปกครองว่า สิ่งที่ทำเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย มีอัตราโทษค่อนข้างสูง คือปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งสองพี่น้องที่อยู่ในกลุ่มนี้มีผู้ปกครองเดินทางมาด้วย จึงชี้แจงว่าก็เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ปกครอง และเป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นด้วย

พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผู้กำกับ สน.ทองหล่อ

ส่วนกรณีที่ปีนขึ้นไปบนหลังคารถยนต์ และทำให้เสียทรัพย์นั้น พ.ต.อ.ขจรพงศ์ ชี้แจงว่า เป็นเรื่องความผิดต่อส่วนตัว เป็นความผิดที่ยอมความได้ ซึ่งเจ้าของรถที่อยู่ในคลิปเหล่านั้น ถ้าประสงค์จะดำเนินคดีก็สามารถดำเนินคดีได้ตลอดเวลา เพราะได้มีการทำประวัติ ของเยาวชนกลุ่มนี้ไว้แล้ว โดยจะมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท

โพสต์เฟซบุ๊กที่ประกาศขายยา

อย่างไรก็ตาม โลกออนไลน์ได้ตั้งข้อสังเกตจากข้อมูลในเฟซบุ๊กของนายวันเฉลิม เปรมเกษม หนึ่งในสมาชิกกลุ่มดังกล่าวว่า มีประวัติการขายยาทรามาดอลผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งยาดังกล่าวจัดเป็นยาอันตราย ต้องอยู่ในการควบคุมดูแลจากสำนักงานอาหารและยา หรือ อย.

ด้าน นายณัฐดนัย สถิตย์รชานนท์ หรือ แบงค์ อดีตสมาชิกกลุ่มดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์วันที่เพื่อนไปถ่ายทำกัน ทราบเพียงว่าเขาจะไปถ่าย แต่ไม่ทราบเนื้อหาที่จะถ่าย โดยกิจกรรมที่เขาไปวิ่ง ไปปีนรถคนอื่นนั้น ไม่ได้เรียกว่าฟรีรันนิ่ง เนื่องจากฟรีรันนิ่งคือการวิ่งอิสระที่ไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร

หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ ตนเองก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว แต่นายวันเฉลิมไม่ฟัง อีกทั้งยังส่งข้อความพูดคุยกับเพื่อนตนว่า ไม่เครียด ไม่คิดมาก แล้วยังชอบเสียด้วยซ้ำที่ได้ทำคลิปออกมา และแม้ว่าตอนนี้จะถ่ายคลิปมาขอโทษสังคมแล้ว แต่ตนกลับมองว่า คงเป็นเพราะสังคมบีบบังคับ จึงทำให้ออกมาขอโทษ แต่คิดว่าไม่ใช่การสำนึกจริง ๆ ทั้งนี้ ตนมองว่าสิ่งที่เขาทำลงไป ไม่ได้เรียกว่าโลดโผน แต่เรียกว่าไม่มีความคิดเสียมากกว่า เหมือนคนไม่ใช้สมองทำคลิป เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์ และไม่ควรทำ สิ่งที่สังคมออกมาด่า ตนมองว่าก็ถูกต้องแล้ว

นายณัฐดนัย สถิตย์รชานนท์ หรือ แบงค์ อดีตสมาชิกกลุ่ม

นอกจากนี้ แบงค์ ยืนยันว่า ในกลุ่มพวกตนไม่มีใครใช้ยาเสพติด แต่กรณีนายวันเฉลิมนั้นตนไม่รู้ ซึ่งตอนแรกตนยังเรียกแซวนายวันเฉลิมว่า “พี่เสพ ๆ” เพราะทรงผมคล้ายนักร้องดัง หลังจากทราบเรื่องยา ทางกลุ่มก็ไม่ได้มีการสอบถามว่าเขาใช้ยาจริงหรือไม่ เพราะเขาออกจากกลุ่มไป เนื่องจากมีปากเสียงกันภายในกลุ่ม ทั้งนี้ ตนมองว่าการที่นายวันเฉลิมโพสต์ขายยาอันตรายลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถือว่าเป็นภัยต่อสังคม เพราะมีเด็กมัธยมหลายคนอยากทดลองใช้ยาเหล่านี้ เนื่องจากอยากรู้อยากลอง ซึ่งคนที่จะขายยาประเภทนี้ให้เด็ก ๆ ก็ไม่ต่างจากคนค้ายาเสพติด ก็เหมือนกับคนที่ขายชาติ

นอกจากนี้ ตนยืนยันว่า จะตัดขาดและไม่คิดแม้แต่จะมองหน้านายวันเฉลิม ส่วนเพื่อนคนอื่น ๆ นั้น ไม่ได้มีปัญหาอะไรต่อกัน และยืนยันได้ว่าเพื่อนตนคนอื่น ๆ ไม่มีการเสพสารเสพติดชนิดใดก่อนที่จะถ่ายคลิปแกล้งกันด้วย แต่ในส่วนของนายวันเฉลิม ตนมองว่ามีส่วนที่อาจจะใช้ยารุนแรงก่อนที่จะทำการถ่ายคลิป เพราะตอนไปถ่ายเล่นกัน รุ่นพี่ตนบอกว่า นายวันเฉลิมดูมีอาการอยู่ไม่นิ่ง ดีดมากกว่าคนปกติ และดูตื่นเต้น ตนจึงคิดว่ามีส่วน และสารพวกนี้น่าจะยังตกค้างอยู่ในร่างกายเขา หากเป็นไปได้ตนก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปตรวจร่างกายเขาดู

บริเวณแยกอโศกมนตรี จุดที่กลุ่มวัยรุ่นถ่ายคลิป

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี สอบปากคำเพิ่ม 4 วัยรุ่น ประกอบด้วย นายสุพจน์ สระกบแก้ว หรือ เก๋ อายุ 20 ปี, นายวันเฉลิม เปรมเกษม อายุ 20 ปี, นายโน๊ต (นามสมมติ) อายุ 18 ปี และ นายมาร์ค (นามสมมติ) อายุ 16 ปี มาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ทองหล่อ ในข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญต่อหน้าธารกำนัล มีโทษปรับ 1,000 บาทต่อคน ยกเว้น เก๋ โดยจากคลิป อยู่ในสถานที่ในความรับผิดชอบของ สน.ลุมพินี จากนั้น พนักงานสอบสวน ได้อายัดตัว ทั้ง 4 คน มาสอบสวนที่ สน.ลุมพินี โดยมีผู้ปกครองที่เข้ารับการสอบสวนด้วย

keyboard_arrow_up