เปิดใจ! หนุ่มโวยด่านดักจับจยย. แต่เก๋งปล่อย – ตร.โต้เลือกปฏิบัติ สุ่มตรวจ กลัวรถติด (คลิป)

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “สายลุย คุยกับด่าน” โพสต์คลิปจากกล้องบนหมวกกันน็อก เหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจ ซึ่งหนุ่มเจ้าของเรื่องขับรถจักรยานยนต์ ถูกเรียกตรวจ แต่สงสัยว่ารถยนต์ถูกปล่อยผ่านไปได้ จึงถามเจ้าหน้าที่ว่า ทำไมถึงตรวจแค่รถจักรยานยนต์ พร้อมยังระบุรายละเอียดว่า “การปฏิบัติหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ก็ตรวจกันยันเงาเลย 5555 ส่วนการตรวจ 4 ล้อ ก็อย่างที่เห็น ส่องไฟเป็นพิธี”

ภาพจากคลิป ขณะตำรวจเรียกผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ตรวจแอลกอฮอล์

ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายพรเทพ ขวัญใจ แอดมินเพจ ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิปดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา เวลา 00.30 น. ขณะตนขับรถจักรยานยนต์กำลังกลับที่พัก บริเวณเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ก่อนเข้าถนนลาดพร้าว พบว่ามีด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนก็ขับรถเข้าด่านตามปกติ

นายพรเทพ ขวัญใจ แอดมินเพจ ผู้โพสต์คลิป

โดยเจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจรถ ขอให้ตนเข้าข้างทาง ซึ่งการตรวจมีทั้งขอดูใบอนุญาตขับขี่ สำเนารถ รวมถึงป้ายภาษี ซึ่งตลอดเวลา 6 ปีที่ตนใช้ถนนเส้นดังกล่าว เวลาที่ตนขับรถจักรยานยนต์จะถูกเรียกตรวจเกือบทุกครั้ง แต่กลับกัน เวลาตนขับรถยนต์ ตำรวจไม่เคยเรียกตรวจ เพียงแค่ส่องไฟเข้าไปในรถ และดูว่าคนขับมีอาการเมาหรือไม่เท่านั้น จึงเกิดคำถามว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่จึงปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมกัน ส่วนตนไม่ได้โวยวาย เพราะไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย การตรวจในวันเกิดเหตุก็ผ่านไปโดยตนไม่ได้มีความผิด และคิดว่าหากทำผิดคงไม่กล้าโวยวาย

โดยตนไม่ได้ขอให้ตำรวจหยุดตรวจรถจักรยานยนต์ แต่ขอให้ตรวจรถยนต์ด้วย เพื่อความเท่าเทียมกัน ซึ่งหากเจ้าหน้าที่จะบอกว่าไม่ตรวจรถยนต์เพราะกลัวรถติด ตนคิดว่า การตั้งด่านตรวจต้องเสียเวลาอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ต้องเลือกว่าจะตรวจสิ่งใดบ้าง เพื่อไม่ให้สังคมมองว่ากฎหมายใช้เฉพาะในคนจน

พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ระบุว่า ด่านดังกล่าวเป็นด่านประจำ ที่มุ่งเน้นตรวจแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ และป้องกันอาชญากรรม ซึ่งส่วนใหญ่จะสุ่มตรวจรถจักรยานยนต์เกือบทุกคัน เพราะสามารถเรียกเข้าข้างทางได้ แต่รถยนต์จะใช้การสังเกตและสุ่มตรวจเป็นบางคัน เช่นรถที่ติดฟิล์มดำ ไม่ติดป้ายทะเบียน หรือคันที่มีท่าทีพิรุธ ซึ่งเหตุที่ไม่สามารถเรียกตรวจทุกคันได้ เพราะมีผลต่อการจราจร ไม่ได้เลือกปฏิบัติตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up