เกาะติดข่าวบอลโลก กับ ต.โต้ง-คุณฉุย : เหตุการณ์ที่โลกไม่เคยลืม กับ ‘ฟุตบอลโลก’

“เกาะติดข่าวบอลโลก” กับ 2 กูรูชื่อดัง ต.โต้ง อิสรพงษ์ ผลมั่ง และคุณฉุย สมศักดิ์ สงวนทรัพย์

โค้งสุดท้ายก่อนเข้าสู่มหกรรมที่คอกีฬารอคอย “ฟุตบอลโลก 2018” ซึ่งวันนี้ ต.โต้ง-คุณฉุย จะมาย้อน “เหตุการณ์ที่โลกไม่เคยลืม กับ ฟุตบอลโลก” ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

เหตุการณ์แรก ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1998 หรือ ฟร็องส์ ’98 เกิดขึ้นในเกมระหว่างอังกฤษ พบกับ อาร์เจนตินา ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเคยทำสงครามหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ จากเหตุการณ์นี้ทำให้ลามมาถึงเกมกีฬา ซึ่งเป็นรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้าย จบเกมอาร์เจนตินาเข้ารอบด้วยการดวลจุดโทษ ซึ่ง เหตุการณ์ที่โลกไม่เคยลืม คือ การโดนใบแดงของเดวิด เบ็คแฮม จากเหตุการณ์นี้แฟนบอลเชื่อว่าหากเบ็คแฮมยังอยู่ในเกมจะสามารถชนะอาร์เจนตินาในการยิงจุดโทษได้แน่นอน แต่หลังจากนั้นในปี 2002 พวกเขากลับมาเจอกันอีกครั้ง และครั้งนี้อังกฤษชนะอาร์เจนตินา 1-0 ด้วยการยิงของเบ็คแฮม อีกหนึ่ง เหตุการณ์ที่โลกไม่เคยลืม คือ นัดชิงฟร็องส์ ’98 เป็นการพบกันของบราซิล-ฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นเกมที่ฝรั่งเศสหมายมั่นในการคว้าแชมป์มาก และก็ทำสำเร็จถล่มบราซิลไป 3-0

มาต่อกันที่การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2002 จัดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ และประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพร่วมกัน และสิ่งที่แฟนบอลไม่เคยลืมคือ เกาหลีใต้ เข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย ขณะที่ญี่ปุ่น ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย แต่สุดท้ายเกาหลีใต้ก็ไปได้ถึงอันดับที่ 4 ขณะที่แชมป์โลกตกเป็นของทีมชาติบราซิล คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 5

ปิดท้ายที่การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2006 เยอรมนีเป็นเจ้าภาพ เหตุการณ์ที่โลกไม่เคยลืม คือ เกรแฮม โพลล์ ผู้ตัดสินมือดี แจกใบเหลืองให้กับนักเตะถึง 3 ครั้ง ในเกมโครเอเชีย พบกับ ออสเตรเลีย ซึ่งในเกมนี้โครเอเชียต้องชนะถึงจะเข้ารอบ ขณะที่ออสเตรเลียขอแค่เสมอ แต่ผลคือโครเอเชียตกรอบ ภาพรวมของเกมจึงผ่านมาด้วยดี

และอีกหนึ่ง เหตุการณ์ที่โลกไม่เคยลืม คือ รอบชิงชนะเลิศเป็นการพบกันของฝรั่งเศส-อิตาลี เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงท้ายเกม สกอร์อยู่ที่ 1-1 ปรากฎว่า จู่ๆ ซีเนดีน ซีดาน ฝรั่งเศส ก็เอาหัวไปโขกใส่ มาร์โก มาเตรัซซี่ อิตาลี ผลคือ กรรมการไล่ซีดานออกจากเกม ซึ่งหลังเกมซีดานได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ถูกมาเตรัซซี่พูดยั่วโมโห.

keyboard_arrow_up