ไม่ขำ! จนท. สวนสัตว์อัดคลิปทาลิปสติกให้ ‘วาฬเบลูก้า’ เจอโซเชียลวิจารณ์ยับ

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ของจีน เมื่อบนเว็บไซต์ Dou Yi ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของสมาชิกรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่อควาเรียม Sun Asia Ocean World ในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน ได้ใช้ลิปสติกทาลงบนปากของวาฬเบลูก้า ที่ว่ายน้ำขึ้นมาหา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับผู้พบเห็น และองค์กรคุ้มครองสิทธิสัตว์อย่างมาก เนื่องจากเป็นการสารเคมีกับผิวหนังของสัตว์น้ำโดยตรง ซึ่งอาจทำให้มันได้รับผลกระทบจากสารเหล่านั้นได้

นอกจากนี้ องค์กรพิทักษ์สัตว์พีตา เอเชีย (PETA – People for the Ethical Treatment of Animals) เคยเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้พบว่าอควาเรียมดังกล่าวดูแลโลมาและวาฬได้แย่มาก โดยจับพวกมันใส่ในถังน้ำแคบ ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของพวกมันอย่างมาก โดยเฉพาะการทำให้เกิดความเครียดสะสม สำหรับกรณีทาลิปสติกปากวาฬเบลูก้

อย่างไรก็ตาม ด้านอควาเรียมแห่งดังกล่าวได้ออกแถลงการณ์ขอโทษถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ พร้อมเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ในคลิปไม่ได้ทำงานให้กับทางอควาเรียมตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา และไม่ทราบว่าใครเป็นผู้โพสต์คลิปดังกล่าว แต่ยืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก

keyboard_arrow_up