เปิดใจลูก “อากง – อาม่า” เผยวันสุดท้ายที่ทั้งคู่สิ้นลมพร้อมกัน บอกนี่แหละ “รักแท้” (คลิป)

กรณีเรื่องราวของอากง หรือ นายเปงเตี้ยว แซ่ฮั้ง อายุ 97 ปี และอาม่า นางงวยง้อ แซ่ฮั้ง 93 ปี ที่ครองคู่รักกันมายาวนาน จับมือดูแลกันจนแก่เฒ่า ทั้งคู่สัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป จนถึงวันสิ้นลมหายใจจากไปในวันเดียวกันตามคำสัญญา (อ่าน : โลกนี้มีรักแท้! หลาน “อากง-อาม่า” เปิดใจชีวิตคู่โรแมนติก ดูแลกันจนตาย)

นายเปงเตี้ยว แซ่ฮั้ง อากง และอาม่า นางงวยง้อ แซ่ฮั้ง

วันนี้ (11 มิ.ย. 61) นางสุรางค์ วงศ์รัตนกาญจน์ หรือ เจ๊หมวย ลูกสาวคนที่ 8 ของอากงและอาม่า เล่าว่า เตี่ยกับแม่ลำบากมาก ตั้งแต่มาจากเมืองจีน มีลูก 9 คน ทั้งเตี่ยและแม่ ลำบากมาด้วยกันเลี้ยงลูกมา พร้อมกับขายก๋วยเตี๋ยวมาจนกว่าลูกจะโต เตี่ยกับแม่รักกันมาก ตั้งแต่เกิดมาก็รู้ว่าเตี่ยกับแม่คือคู่แท้ ไม่พรากจากกัน จะไปไหนก็ต้องจุงมือกันไป กินข้าวก็ต้องกินพร้อมกัน ทั้งเช้าและเย็น เตี่ยจะตักข้าวให้แม่เสมอ ฤดูหนาวเตี่ยก็ต้มน้ำร้อนผสม ทำน้ำอุ่นให้แม่อาบ เตี่ยเป็นคนทำทุกอย่างให้แม่ แม่ไม่กินข้าว เตี่ยก็ตักป้อนให้ แม่ก็จะยอมกิน พอเห็นแล้วก็นึกเลยว่า ลูกเราหรือตัวเรา หรือใครมาเจอคู่ชีวิตแบบเตี่ย ถือว่าโชคดียิ่งกว่าถูกรางวัลที่ 1

นางสุรางค์ วงศ์รัตนกาญจน์ หรือ เจ๊หมวย ลูกสาวคนที่ 8 ของอากงและอาม่า

โดยก่อนที่แม่จะเข้าโรงพยาบาล ป่วยเป็นคนเลือดน้อย จึงกินไม่ได้ ร่างกายก็ผอมลง เข้าออกโรงพยาบาลบ่อย โดยอยู่โรงพยาบาลนานประมาณ 5 วัน ล่าสุดแม่มีอาการทรุดลงไปอีก แพทย์จึงต้องให้เลือด แต่ร่างกายก็ไม่รับเลือด แพทย์แจ้งว่า เป็นเพราะแม่อายุเยอะแล้ว ส่วนเตี่ยที่อยู่บ้าน รู้ว่าแม่ไปโรงพยาบาล ซึ่งปกติก็ไปนอนโรงพยาบาล 5 วัน ก็จะกลับ แต่ครั้งนี้แม่ไปนอนโรงพยาบาล 20 วัน เตี่ยเลยถามว่า “ทำไมแม่ยังไม่กลับ เป็นอย่างไรบ้าง” ซึ่งลูก ๆ ก็จะคอยบอกว่า “ดีแล้ว ไม่เป็นไรแล้ว” แต่เตี่ยก็ไม่เชื่อ เพราะคิดว่าแม่จากไปแล้ว

ภาพถ่ายอากงและอาม่าที่ใช้ประกอบในงานศพ

เตี่ยก็บอกหลานให้พาไปฉีดยาที่โรงพยาบาลให้เตี่ยตายตามแม่ไป แต่หลาน ๆ ก็จะบอกเตี่ยว่า “อาม่ายังไม่ตาย เดี๋ยวก็กลับมาแล้ว” แต่เตี่ยก็ยังไม่เชื่อ จากนั้นก็ไม่ยอมกินข้าว ไม่ยอมกินน้ำ 3 วัน เหมือนตรอมใจ จึงอาการทรุด จากนั้นลูกหลานจะพาไปที่โรงพยาบาล เตี่ยก็ไม่ยอมไป เหมือนว่าเตี่ยกับแม่ มีใจสื่อสัมผัสกันได้ จนกระทั่งวันเสาร์ เตี่ยยอมให้หลานพาไปโรงพยาบาลโดยง่าย แต่วันนั้นเตี่ยไม่ได้เจอกับแม่ ต่อมาวันจันทร์ แม่ก็จากไปพร้อมกับเตี่ยที่จากไปในวันเดียวกัน

keyboard_arrow_up