เปิดตำนาน ‘หัตถ์พระเจ้า’ ของ ดิเอโก้ มาราโดน่า ในศึกฟุตบอลโลกปี 1986

โดยพื้นฐาน เชื่อว่าหลายคนคงทราบกติกาการแข่งขันฟุตบอลดีว่า ‘ห้ามใช้มือใช้ในการทำประตู’ แต่ถึงอย่างนั้นในวงการลูกหนังก็มีการทำประตูที่เกิดจากลูกแฮนด์บอลอยู่บ่อยครั้ง และก็คงไม่มีลูกไหนที่โด่งดังหรือเป็นที่รู้จักเท่ากับการทำแฮนด์บอลของเสือเตี้ย ดิเอโก้ มาราโดน่า (Diego Armando Maradona) อีกเเล้ว

เหตุการณ์มันส์ๆ นี้เกิดขึ้นในศึกฟุตบอลโลกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในเกมระหว่าง อาร์เจนติน่า กับ อังกฤษ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1986 ที่เมืองเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก ซึ่งขณะนั้นประตูรวมอยู่ที่ 0-0 จนกระทั้งในนาทีที่ 6 ของช่วงครึ่งหลัง เมื่อ ดิเอโก้ มาราโดน่า เข้าถึงบอลก่อน ปีเตอร์ ชิลตัน ผู้รักษาประตูของอังกฤษ และได้ใช้มือซ้ายปัดลูกฟุตบอลเข้าประตูไป

แม้งานนี้แข้งทีมผู้ดีจะพากันประท้วงถึงจังหวะดังกล่าวอย่างเต็มเหนี่ยว แต่ อาลี บิน นัสเซอร์ กรรมการชาวตูนิเซียกลับมองไม่เห็นจังหวะดังกล่าว (ไม่ทันเกม) และมอบลูกนี้ให้เป็นประตูของอาร์เจนติน่า ก่อนที่ทีมฟ้าขาวจะคว้าชัยไปด้วยคะแนน 2 – 1 ประตู ซึ่งภายหลังมาราโดนาได้กล่าวถึงประตูนี้ว่า ‘un poco con la cabeza de Maradona y otro poco con la mano de Dios’ หรือแปลว่า…ส่วนหนึ่งของการทำประตูมาจากหัวของเขา และอีกส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากหัตถ์พระเจ้า…และนี่เองที่กลายมาเป็นตำนาน Hand of God goal หรือ ประตูหัตถ์พระเจ้า

แน่นอนว่าในครั้งนั้นคนที่เจ็บใจที่สุดคงไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากทีมชาติอังกฤษ แต่สิ่งที่น่าเจ็บปวดยิ่งกว่าสำหรับทีมชาติเมืองผู้ดี นั่นคือในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 13 ทีมอาร์เจนตินา ได้ชนะทีมเยอรมนีตะวันตกไป 3-2 ในรอบตัดสิน ที่จัดขึ้นที่สนาม Estadio Azteca และทำให้ทัพฟ้าขาวผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งนั้นไป

keyboard_arrow_up