บุกสำนักอ้างร่างทรง ร.5 เจ้าตัวปัดสวมรอย จนท.เตือนหากพบอีกเจอม.112 (คลิป)

จากกรณีที่เกิดเป็นกระแสสังคมบนโลกออนไลน์ ต่อว่าพฤติกรรมของชายคนหนึ่งที่แอบอ้างตนเป็นร่างทรงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และยังเป็นร่างทรงของสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ว่าไม่มีความเหมาะสม โดยระบุว่าบ้านของตนเป็นพระตำหนักประทับทรงของทั้ง 2 พระองค์ ณ เรือนหมอพร ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา นั้น

เมื่อช่วงเย็นของวันี่ 7 มิ.ย. 61 พล.ต.วรยุทธ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 พร้อมด้วย พ.อ.ธิติพันธ์ ฐานะจาโร รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยกองพลทหารราบที่ 11 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา บุกเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 43/7 หมู่ 13 ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ที่มีนายคเชนทร์ เล็กชอุ่ม อายุ 39 ปี เป็นเจ้าของบ้านและร่างทรงที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมในการแต่งกายเลียนแบบให้มีลักษณะคล้ายรัชกาลที่ 5 และมีข้อความระบุว่าเป็นร่างทรงของพระองค์

จากการสอบถาม พบว่า นายคเชนทร์กล่าวว่าเกิดจากความเข้าใจผิดและหลงคิดไปเองของประชาชนที่เดินทางมาหาตน โดยนายคเชนทร์ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเองไม่เคยไปแอบอ้างว่าตนเป็นร่างทรงของใคร ส่วนภาพที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลค์เป็นภาพเก่าสมัย 3-4 ปีที่แล้ว ที่มีลูกศิษย์มาจัดงานในพิธีไหว้ครูให้โดยเก้าอี้บันลังที่เห็นตามภาพเป็นการเช่ามาตั้งในช่วงที่มีการจัดงานพิธีไหว้ครู ส่วนชุดที่สวมใส่ก็ยืนยันว่าเป็นการใส่แค่ครั้งนั้นครั้งเดียว และไม่เคยหยิบออกมาใส่อีกเลย พร้อมระบุว่าแท้จริงแล้วมีอาชีพทำบายศรีทำขวัญนาคและตั้งศาลพระภูมิหรืองานบวงทรวงต่าง ๆ ไม่ใช่อาชีพทรงเจ้าหรือร่างทรงที่เที่ยวไปหลอกลวงใคร

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอความร่วมมือให้ยุติการกระทำดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับร่างทรงและการแต่งกายเลียนแบบให้มีลักษณะคล้ายกับรัชกาลที่ 5 ทั้งในบ้านและนอกบ้าน แต่คงไว้ซึ่งอาชีพรับจ้างทำบายศรีทำขวัญนาคและงานพิธีบวงทรวงต่าง ๆ ได้ตามปกติ แต่หากยังพบว่ามีการแต่งกายเลียบแบบ การแอบอ้าง และลักลอบเปิดให้เป็นร่างทรงอีกทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายในมาตรา 112 ทันที

keyboard_arrow_up