นาทีระทึก! ชาวบ้าน-ชุดกู้ภัยฯ ภูเก็ต ช่วยเหลือ ‘โลมาแถบ’ เกยตื้น

เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำ กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำภูเก็ต เข้าช่วยเหลือโลมาไม่ทราบชนิดเกยตื้นบริเวณหน้าหาดกมลา ใกล้สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 100 ปี หรือ สวนสาธารณะอนุสรณ์สึนามิกมลา ม.3 ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่สามารถระบุชนิดและเพศได้ โดยโลมาอยู่ในอาการอ่อนแรง หายใจช้า มีอาการชักเกร็งเป็นระยะ ชาวบ้านช่วยเหลือด้วยการพยุงตัวไว้ในน้ำเพื่อรอเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำฯ จึงได้ประสานไปยังสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เพื่อสอบถามแนวทางดำเนินการ ซึ่งสัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยเคลื่อนย้ายโลมาไปส่งศูนย์วิจัยฯ อย่างเร่งด่วน พร้อมให้คำแนะนำขั้นตอนในการช่วยเหลือผ่านทางโทรศัพท์เป็นระยะ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำฯ ได้เร่งทำการเคลื่อนย้ายโลมาจากชายหาดขึ้นรถยนต์กระบะของ อบต.กมลา ออกเดินทางไปส่งยังกลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ ศูนย์วิจัยฯ ซึ่งในระหว่างทางที่เคลื่อนย้าย โลมาตัวดังกล่าวอยู่ในอาการตกใจ มีอาการชักเกร็งบ่อยครั้ง ต้องใช้วิธีการกดนวดหัวใจช่วย กระทั่งเดินทางไปถึงที่ศูนย์วิจัยฯ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที ก่อนทำการลำเลียงลงบ่ออนุบาล เพื่อให้สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากทำการดูแลต่อ โดยเจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำการพยุงโลมาไว้ในน้ำ ก่อนที่สัตวแพทย์ทำการตรวจร่างกาย ฉีดยาปฏิชีวนะและยาบำรุง ก่อนเฝ้าสังเกตุอาการตลอด 24 ชั่วโมง

เบื้องต้น โลมาตัวดังกล่าวคาดว่าจะเป็นโลมาแถบ หรือโลมาลายแถบ (Striped dolphin) ยังไม่ทราบเพศ ขนาดความยาวประมาณ 1.5 – 1.7 เมตร ที่ลำตัว ไม่มีบาดแผล คาดว่าสาเหตุเกยตื้นนั้นน่าจะเกิดจากอาการป่วยภายใน ก่อนว่ายมาบริเวณน้ำตื้น ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างหาสาเหตุ

keyboard_arrow_up