จิตแพทย์ ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ แก้ผ้าถ่ายโป๊ที่สาธารณะ ชี้ คนจิตปกติ ไม่ทำ (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก หมีซ่าส์ ทันข่าวทั่วไทย โพสต์ภาพกลุ่มชายถ่ายภาพโป๊เปลือยที่ป่าชายเลนแห่งหนึ่ง ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าภาพชุดเหล่านี้มาจากเพจกลุ่มชายรักชาย เรียกกลุ่มตัวเองว่า กลุ่ม Out Door ที่มักจะรวมกลุ่มกันไปถ่ายภาพเปลือยนอกสถานที่ ทั้งป่าชายเลน ตึกร้าง ชายทะเล ป่าเขา สถานีรถไฟเก่า เพื่อแสดงออกถึงรสนิยมทางเพศ และมีการเชิญชวนผู้ที่ชอบในลักษณะเดียวกันให้มาถ่ายภาพ และแชร์ระหว่างกันในกลุ่ม เพื่อเก็บไว้แลกเปลี่ยนกันดู อย่างไรก็ตาม การโพสต์ภาพดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งตามตัวผู้ถ่าย ผู้โพสต์ภาพดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

กลุ่มชายถ่ายภาพเปลือยกาย ที่ป่าชายเลน จ.เพชรบุรี
กลุ่มชายถ่ายภาพเปลือยกาย ที่ป่าชายเลน จ.เพชรบุรี

จากการตรวจสอบภาพดังกล่าว พบว่าอาจมีการถ่ายทำที่บริเวณสะพานทางเดินไม้ริมคลองอีแอด บ้านดอนกลาง ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

นายก อบต.แหลมผักเบี้ย พาชมทางเดินไม้ริมคลองอีแอด

พบว่าจุดที่มีการถ่ายภาพดังกล่าวอยู่สะพานทางเดินไม้ริมคลองอีแอด ซึ่งเป็นสะพานทางเดินไม้ยาวประมาณ 780 เมตร ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเส้นทางชมธรรมชาติป่าชายเลนจากปากคลองอีแอดไปหาดทรายเม็ดแรก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เพชรบุรี

สะพานทางเดินไม้ริมคลองอีแอด มีสภาพชำรุด

ปัจจุบันสะพานดังกล่าวมีสภาพชำรุด เนื่องจากผ่านการใช้งานมานานและการเสื่อมสภาพไปตามธรรมชาติ ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวใช้งาน จึงค่อนข้างปลอดผู้คน

นายศรีเพชร นามเดช นายก อบต.แหลมผักเบี้ย

นายศรีเพชร นามเดช นายก อบต.แหลมผักเบี้ย เปิดเผยว่า เบื้องต้นตรวจสอบมุมภาพถ่ายแล้วพบว่าภาพที่กลุ่มชายถ่ายภาพโป๊เปลือยที่โพสต์ลงเฟซบุ๊ก เป็นการถ่ายภาพจากสะพานทางเดินไม้ริมคลองอีแอด จำนวน 3 -4 ภาพเท่านั้น ที่เหลืออีก 6-7 ภาพ ไม่ใช่ภาพในพื้นที่ จ.เพชรบุรี และคาดว่าผู้ถ่ายภาพกลุ่มดังกล่าวจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่แอบเข้ามาถ่ายรูป ที่ผ่านมาในพื้นที่ตำบลแหลมผักเบี้ยไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน การมาแอบถ่ายภาพเปลือยกายครั้งนี้ของคนกลุ่มดังกล่าว ทำให้เกิดความเสื่อมชื่อเสียงของแหล่งท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านแหลม เพื่อดำเนินกับคดีกับกลุ่มบุคคลในภาพดังกล่าว พร้อมขอฝากถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว อย่าได้มีการกระทำเช่นนี้อีก มิฉะนั้นหากพบจะมีการดำเนินการตามกฏหมายขั้นเด็ดขาดทุกครั้ง

พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ จิตแพทย์

ด้าน พันตำรวจโทหญิง แพทย์หญิงอัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ จิตแพทย์ เปิดเผยว่า ภาพที่มีการปรากฏออกมาไม่สามารถบ่งชี้ได้วาบุคคลนั้นป่วยทางจิตหรือไม่ เนื่องจากต้องมีการพามาตรวจหรือพูดคุยกับทางจิตแพทย์เสียก่อน แต่ถ้ามีการวิเคราะห์ในภาพรวมสำหรับกรณีที่มีบุคคลแก้ผ้าในที่สาธารณะเพื่อที่จะถ่ายรูปเก็บบันทึกไว้นั้น หมอแอร์บอกว่า สามารถแยกได้เป็น 5 ส่วนคือ

1.บุคคลนั้นอาจมีการป่วยทางจิตหรืออาจรุนแรงถึงขั้นวิกลจริตที่คล้ายกับบุคคลหลงผิด ซึ่งคนในลักษณะจะมีอาการหูแว่ว คล้ายกับมีคนสั่งให้ถอดเสื้อผ้าหรือถ่ายรูปขณะที่กำลังแก้ผ้าอยู่
2.กลุ่มโรคประสาทหรือกลุ่มกามวิปริต เช่น บุคลลนั้นจะชอบถ่ายรูปโชว์อวัยวะเพศหรือโป๊เปลือยในที่สาธารณะ คล้ายกับการถ่ายรูปลักษณะนี้แล้วอาจทำให้รู้สึกสุขสมในอารมณ์ทางเพศ เพื่อให้คนที่ดูรู้สึกตื่นตกใจ
3.กลุ่มคนแปรปรวน บุคคลเหล่านี้มักจะชอบทำอะไรแผลงๆ ที่บุคคลทั่วไปไม่นิยมทำกัน
4.บุคคลที่ไม่ได้มีอาการทางประสาทหรือวิกลจริต แต่การถ่ายรูปโป๊เปลือยเกิดจากรสนิยมที่ชอบส่วนตัว โดยคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำแล้วเป็นสิ่งที่ดี ทำให้ตัวเองโดดเด่น
5.กลุ่มคนบุคลิกภาพผิดปกติ เป็นกลุ่มที่ต่อต้านสังคม หรือแหกกฎ จึงชอบที่จะทำอะไรที่ออกนอกกรอบ

หมอแอร์ ยอมรับว่า เรื่องนี้อาจทำให้เกิดพฤติกรรมการเลียนแบบได้ เด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะอาจเห็นภาพในสื่อออนไลน์และนำไปเลียนแบบได้ แต่การนำภาพเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้นถือว่าเป็นความผิดกฎหมายในฐาน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อประกอบกับการภาพโป๊เปลือยในที่สาธารณะ ก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหาอนาจารในที่สาธารณะได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หมอแอร์ ได้ทิ้งท้ายว่า บุคคลที่แก้ผ้าโป๊เปลือยในที่สาธารณะเพื่อที่จะถ่ายรูป ตนมองว่าคนที่จิตปกติหรือมีวุฒิภาวะแล้วรู้จักผิดชอบชั่วดี หรือมีศีลธรรมจะไม่กระทำกัน

keyboard_arrow_up