เกาะติดข่าวบอลโลก กับ ต.โต้ง-คุณฉุย : กลุ่มเอช ญี่ปุ่นพี่ใหญ่จากเอเชียมีลุ้นผ่านเข้ารอบ

“เกาะติดข่าวบอลโลก” กับ 2 กูรูชื่อดัง ต.โต้ง อิสรพงษ์ ผลมั่ง และคุณฉุย สมศักดิ์ สงวนทรัพย์

วิเคราะห์กลุ่มเอช ถือเป็นกรุ๊ปออฟเดธได้ แม้ว่าจะเป็นทีมที่ไม่ใหญ่ ประกอบด้วย ญี่ปุ่น, โคลอมเบีย, โปแลนด์ และเซเนกัล เป็นกลุ่มที่มาจาก 4 ทวีป และถือเป็นทีมที่มีลุ้นเข้ารอบด้วยกันทั้งหมด

เริ่มที่ โปแลนด์ ในอดีตเคยได้ที่ 3 ฟุตบอลโลกถึง 2 ครั้ง ปี 1974 และปี 1982 แต่ช่วงหลังมานี้โปแลนด์ห่างหายจากทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ทีมชุดนี้ฟอร์มการเล่นไม่ค่อยดีนัก เพราะผู้เล่นค่อนข้างมีอายุเยอะ แต่มีประสบการณ์สูง มีเกมรุกดี

โคลอมเบีย ทีมจากอเมริกาใต้ ยังไม่เคยได้แชมป์โลก แต่เมื่อปี 1994 โคลอมเบียถูกยกให้เป็นเต็งแชมป์จากการฟันธงของ “เปเล่” แต่สุดท้ายก็ตกรอบแรก สำหรับทีมชุดนี้ได้โฮเซ เปเกอร์มัน ผู้จัดการทีมชาติโคลอมเบีย ประสบการณ์สูง แกนหลักยังมาจากชุด 4 ปีที่แล้ว อย่าง ฮาเมส โรดริเกซ และราดาเมล ฟัลเกา ซึ่งทีมชุดนี้มองว่าอาจจะไปได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

เซเนกัล ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา เข้าร่วมฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่ 2 มีนักเตะดาวเด่นที่เล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีกอย่าง ซาดิโอ มาเน กองหน้า “หงส์แดง”ลิเวอร์พูล ได้ อลิยู ซิสเซ่ คุมทีมชุดนี้ ทำให้เกมรับดี เกมรุกมีทีเด็ด แต่ปัญหาอยู่ที่ ซาดิโอ มาเน จะล้า แต่เซเนกัลหวังจะได้เข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

และ ญี่ปุ่น ทวีปเอเชีย พัฒนามาตรฐานขึ้นเรื่อยๆ เป็นชาติที่แฟนบอลไทยเอาใจช่วยเสมอ เข้าสู่ฟุตบอลโลกตั้งแต่ปี 1998 แม้ว่า 4 ปีที่แล้วจะตกรอบแรก แต่ในครั้งนี้ได้ อาคิระ นิชิโนะ คุมทีมฯ เน้นการต่อบอลสั้น เคาะบอล ตัวหลักๆ มี ชินจิ คางาวะ, เคสุเกะ ฮอนดะ ทำให้ญี่ปุ่นมีโอกาสเข้ารอบได้เหมือนกัน.

keyboard_arrow_up