เกาะติดข่าวบอลโลก กับ ต.โต้ง-คุณฉุย : กลุ่มจี อังกฤษทีมขวัญใจมหาชนคงต้องลุ้นหนัก

“เกาะติดข่าวบอลโลก” กับ 2 กูรูชื่อดัง ต.โต้ง อิสรพงษ์ ผลมั่ง และคุณฉุย สมศักดิ์ สงวนทรัพย์

วิเคราะห์กลุ่มจี ประกอบด้วย เบลเยียม, อังกฤษ, ปานามา และตูนีเซีย กลุ่มมีอดีตแชมป์โลกอย่างอังกฤษ ถือเป็นทีมชาติที่มีแฟนทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยด้วย แต่ช่วงหลังฟอร์มการเล่นช่วงหลังไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ดีที่สุดคือปี 1966 ที่ได้แชมป์โลก และเข้ารอบรองชนะเลิศ ในปี 1990 แต่กลุ่มนี้ยังมีม้ามืดอย่างเบลเยียม มีความพร้อมในศักยภาพ และสายที่อยู่ จึงมีโอกาสเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้

20 ครั้งที่ฟุตบอลโลกเตะกันมา มีแค่ 8 ชาติเท่านั้นที่เคยได้แชมป์โลก ซึ่งในปีนี้ หากจะมีแชมป์โลกหน้าใหม่ เป็นทีมที่ 9 จะเป็น “ทีมชาติเบลเยียม” ม้ามืดในปีนี้ เส้นทางก่อนมาสู่รอบสุดท้าย เบลเยียม เป็นแชมป์ของกลุ่มในโซนยุโรป ผลงาน 10 นัด ชนะ 9 นัด เสมอ 1 นัด ไม่มีแพ้ เกมรุกสุดยอดยิงไป 43 ประตู ถือเป็นยุคทองของวงการฟุตบอลเบลเยียม ภายใต้การดูแลของ โรเบร์โต มาร์ติเนซ ผู้จัดการทีมชาติเบลเยียม ในขณะที่ผู้เล่นมีทั้ง เควิน เดอ บรอยน์, เอเด็น อาซาร์ และ โรเมลู ลูกากู เป็นต้น จุดเด่นอยู่ที่เกมรุก

ปานามา ถือเป็นทีมชาติที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งวันที่ได้เข้ารอบถึงกับปิดประเทศฉลองกันเลยทีเดียว เส้นทางของปานามา ผู้เล่นชุดนี้เล่นด้วยกันมานานกว่า 10 ปี นักเตะหลักจะมีอายุขึ้นเลข 3 เกือบหมดแล้ว อย่าง บลาส เปเรซ อายุ 37 ปี ซึ่งเรื่องทีมเวิร์ค ประสบการณ์จึงไม่น่าห่วง แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวนักเตะที่อายุเยอะการยืนระยะมันก็จะไม่ค่อยดี

สิงโตคำราม อังกฤษ อดีตแชมป์โลก 1 สมัย ขวัญใจแฟนบอลชาวไทย ครั้งนี้สื่ออังกฤษไม่กล้าออกตัวแรง เส้นทางของอังกฤษ นักเตะชุดนี้เป็นสายเลือดใหม่ ดาวรุ่ง ประสบการณ์น้อยมาก ขณะที่ แกเร็ธ เซาธ์เกต นายใหญ่ทีมชาติอังกฤษ ก็ไม่ค่อยมีโปรไฟล์ และเขาก็ตัด เวย์น รูนีย์ ออกจากทีมชาติครั้งนี้ไป อีกทั้งผู้เล่นชุดนี้ยังไม่มีเพลย์เมคเกอร์ตัวกองกลางที่จะมาปั้นเกมรุกได้ดี

และ ตูนีเซีย ทีมเก่งมาตรฐานสูงจากทวีปแอฟริกา เข้ารอบฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่ 5 เส้นทางของตูนีเซีย นักเตะชุดนี้มี วาห์บี คาซรี่ ถือเป็นตัวเด่นที่สุด.

keyboard_arrow_up