ไร้ชื่อบินกลับ!? ผบ.ตร. ยังไม่เจอ ‘อดีตพระพรหมเมธี’ โฆษกกต. ไม่พบข้อมูลขอเข้าไทย

ในช่วงเช้าของวันนี้ (5 พ.ค. 61) ยังไม่มีการยืนยันจากสำนักงานตรวจแห่งชาติอย่างเป็นทางการว่า จะนำตัว อดีตพระพรหมเมธี กลับมาดำเนินคดีทุจริตเงินทอนวัดที่ประเทศไทย และไม่ได้ระบุวันเวลาถึงไทยอย่างชัดเจน สอดคล้องกับกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า ไม่มีข้อมูลสถานทูตไทยในเยอรมันรายงานเข้ามา หลังอดีตพระพรหมเมธี หลบหนีเข้าประเทศเยอรมัน จึงเร่งประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีอดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ถูกจับที่สนามบิน ระหว่างเตรียมผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองที่ประเทศเยอรมัน เนื่องจากเป็นบุคคลตามหมายจับที่ตำรวจไทยประสานตำรวจสากลไว้แล้ว โดยกระทรวงการต่างประเทศ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และยังไม่มียังไม่ได้รับรายงานข้อมูลจากสถานทูตไทยในเยอรมัน ส่วนการทำงานของกระทรวงการต่างประเทศมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ต้องรอประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

ขณะที่เมื่อวานนี้ (4 พ.ค. 61) พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง ความคืบหน้ากรณีการควบคุมตัวพระจำนงค์ เอี่ยมอินทรา หรือ อดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงิน ว่าได้รับรายงานเรื่องทางการเยอรมนีควบคุมตัวอดีตพระพรหมเมธี ขณะเดินทางเข้าประเทศ ที่สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ตามเวลาในประเทศไทย แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆ

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

แต่พลตำรวจเอกจักรทิพย์ปฏิเสธเดินทางไปเยอรมนีเพื่อประสานรับตัวผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีในไทย รวมทั้งยังไม่ยืนยันว่าจะมีการนำตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 6 มิถุนายน ตามที่มีกระแสข่าวจากสื่อมวลชนหรือไม่

อดีตพระพรหมเมธี

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ในเที่ยวบินที่ TG921 ซึ่งออกจากแฟรงก์เฟิร์ต เวลา 14.20 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 06.20 น. วันที่ 7 มิ.ย.นี้ จากการตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสาร พบว่ามีชื่อพลตำรวจเอกจักรทิพย์ พร้อมคณะรวม 5 คน เดินทางกลับไทย โดยไม่มีชื่อของอดีตพระพรหมเมธี แต่มีพระรูปอื่น 4 รูป จึงคาดว่าอดีตพระพรหมเมธียังยังไม่ได้รับการปล่อยตัว พร้อมกับกระแสข่าวอดีตพระพรหมเมธีได้ยื่นเรื่องขอเป็นผู้ลี้ภัยกับทางการเยอรมนี ซึ่งแม้ขั้นตอนต่อไปจะถูกปฏิเสธ แต่ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้อีก.

keyboard_arrow_up