อย.ลุยตรวจ ‘รง.ผลิตเครื่องสำอาง’ ทั่วไทยให้ถูกต้องตามประกาศฯ หากฝืนมีโทษทั้งจำ-ปรับ

กระทรวงสาธารณสุข เอาจริงตรวจค้นโรงงานผลิตเครื่องสำอางทั่วประเทศ ปฏิบัติให้ถูกต้องตามประกาศฯฉบับใหม่หากฝ่าฝืนไม่ดำเนินการตามประกาศฯ อย.จะเพิกถอนใบรับจดแจ้งรวมทั้งมีโทษจำคุก 1 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะได้ลงพื้นที่ไปตรวจโรงงานผลิตเครื่องสำอาง บริษัท ปฐวิน จำกัด หมู่ 6 ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี หลังการตรวจสอบสถานที่ผลิต กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสำคัญ กับงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค และขณะนี้ได้มอบหมายนโยบายให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด เข้มงวดลงพื้นที่ตรวจโรงงานเครื่องสำอางทั่วประเทศ ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

ส่วนผู้ผลิตเครื่องสำอางในประเทศรายใหม่จะต้องได้รับการตรวจสถานที่จาก อย.หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ในเขตพื้นที่การอนุญาตจดแจ้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับจากวันที่ยื่นคำขอ

สำหรับในวันนี้ได้เข้าตรวจ บริษัท ปฐวิน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิต และรับจ้างผลิตเครื่องสำอางหลายประเภท ผลการตรวจพบว่า ผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐาน เบื้องต้นตามหลักเกณฑ์ วิธีการเงื่อนไขในการผลิต หรือนำเข้าเครื่องสำอาง พ.ศ.2561 ดังนั้น จึงขอให้โรงงานผลิตเครื่องสำอางทั่วประเทศปฏิบัติให้ถูกต้องตามประกาศฯฉบับใหม่ หากฝ่าฝืนไม่ดำเนินการตามประกาศฯ อย.จะเพิกถอนใบรับจดแจ้งรวมทั้งมีโทษจำคุก 1 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ด้าน นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อย.ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้ตรวจสอบสถานที่ผลิตโดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ตรวจสอบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารที่มีความเสี่ยงไปครบถ้วนแล้ว และจะดำเนินการต่อเนื่องในการตรวจสอบสถานที่ผลิตเครื่องสำอางกว่า 1,000 แห่ง ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ขอให้ผู้ประกอบการดำเนินการให้เป็นไปตามประกาศฯ หากประสงค์จะยกเลิกการผลิต หรือนำเข้าเครื่องสำอางให้มาแจ้งยกเลิกหรือแก้ไขให้ถูกต้องโดยเร็ว หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามข้อมูลผ่านระบบให้คำปรึกษาออนไลน์ของ อย.ได้ ถ้าตรวจพบในภายหลังว่าไม่ได้นำเข้าหรือผลิตตามที่จดแจ้งไว้ อย.จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.

keyboard_arrow_up