ผบ.ตร. หิ้ว ‘อดีตพระพรหมเมธี’ กลับไทย 6 มิ.ย. หลังหนีคดีไปเยอรมัน

ตำรวจเตรียมนำตัวอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม มาดำเนินคดี หลังหนีคดีเงินทอนวัด ไปหลบซ่อนตัวที่ประเทศเยอรมันนี ทั้งนี้มีกำหนดเดินถึงประเทศไทย ในเวลา 6.25 น. ของวันที่ 6 มิถุนายนด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 921 ตามเวลาในประเทศไทย

จากกรณีอดีตพระพรหมเมธี หรือ พระจำนงค์ เอี่ยมอินทรา ในฐานะอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม อดีตเจ้าคณะภาค 4-7 และอดีตกรรมการมหาเถรสมาคม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลในคดีทุจริตงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือคดีเงินทอนวัด ซึ่งเป็นอดีตพระเถระรูปเดียวที่ยังคงหลบหนีการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ มีรายงานว่าพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พันตำรวจเอก จิรภพ ภูริเดช พร้อมคณะ รวมทั้งอัยการ ได้จักรทิพย์ ชัยจินดาเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 926 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ก่อนประสานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงค์เฟิร์ต ประสานทางการเยอรมนี ขอรับตัวอดีตพระพรหมเมธี มาสอบปากคำและเดินทางกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

และมีกำหนดเดินทางถึงประเทศไทย ในเวลา 06.25 น. วันที่ 6 มิถุนายนนี้ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 921 ตามเวลาในประเทศไทย

สนามบินเยอรมัน

มีรายงานด้วยว่า การหลบหนีของอดีตพระพรหมเมธี ใช้หนังสือเดินทางสีน้ำเงิน ที่ออกให้พระชั้นผู้ใหญ่เป็นกรณีพิเศษ แต่เมื่อไปถึงสนามบินนคร แฟรงค์เฟิร์ต ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินอายัดตัว โดยก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้ประสานกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ให้ยกเลิกหนังสือเดินทางสีน้ำเงินของอดีตพระพรหมเมธี ต่อมาเมื่อถูกจับกุม ทางการเยอรมนี จึงได้ประสานทางการไทย ให้มารับตัวเพื่อ ผลักดันออกนอกประเทศ

 สำหรับอดีตพระพรหมเมธี ถือเป็นผู้ต้องหารายสำคัญในคดีเงินทอนวัดที่หลบหนีการจับกุม โดยหลบหนีออกจากประเทศไทยทันที หลังจากที่มีกระแสข่าวการจับกุมพระเถระผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการเดินทางจาก กรุงเทพมหานคร ไปยัง จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดนครพนม ก่อนจะข้ามไปยัง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว , ประเทศกัมพูชา, ประเทศเวียดนาม ขึ้นเครื่องเดินทางไปยังกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ แล้วไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

keyboard_arrow_up