เกาะติดข่าวบอลโลก กับ ต.โต้ง-คุณฉุย : กลุ่มอี ‘บราซิล’ ราชันจะกลับมาทวงบัลลังก์

“เกาะติดข่าวบอลโลก” กับ 2 กูรูชื่อดัง ต.โต้ง อิสรพงษ์ ผลมั่ง และคุณฉุย สมศักดิ์ สงวนทรัพย์

วิเคราะห์กลุ่มอี มีทีมเต็งหนึ่งอยู่อย่าง บราซิล ทุกครั้งที่มีชื่อปรากฏจะถูกยกให้เป็นทีมเต็งแชมป์ และยังเป็นชาติเดียวที่เล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครบทั้ง 20 ครั้ง และยังมี คอสตาริกา, เซอร์เบีย, สวิตเซอร์แลนด์

แซมบ้า บราซิล อดีตแชมป์โลก 5 สมัย แฟนบอลรุ่นพ่อจะรู้จัก ไข่มุกดำ เปเล่ รุ่นอายุคุณลุง คุณอา ก็จะรู้จัก โรมาริโอ และโรนัลโด (อ้วน) สำหรับผู้เล่นชุดนี้ ก็มีดาวเด่นอย่าง เนย์มาร์ แต่เขากลับเป็นตัวปัญหาสำคัญของทีม เพราะบาดเจ็บกระดูกเท้าแตก พักไปตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเพิ่งได้กลับมาซ้อมเมื่อเร็วๆ นี้ ขณะที่แบ็กขวาจอมบุก ดานี อัลเวส ก็เจ็บและได้ถอนตัวไปแล้ว ดังนั้นแบ็กขวาต้องปรับแน่นอน ตัวรุก กาเบรียล เชซุส, ฟิลิปเป คูตินโญ และเนย์มาร์ ซึ่งครั้งนี้บราซิลหวังที่จะกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์โลก

สวิตเซอร์แลนด์ เคยเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกเมื่อปี 1954 เป็นปีที่เยอรมนีเป็นแชมป์โลก ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์เป็นทีมเกรดบีของทวีปยุโรป 4 ปีที่แล้วทำผลงานเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ได้วลาดิเมียร์ เพตโควิช คุมทีม ซึ่งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก สวิตเซอร์แลนด์เล่นได้ค่อนข้างดี มีผู้เล่นตัวกองกลางที่พอจะเป็นความหวังในแมทช์นี้ได้

คอสตาริกา ชาติเล็กๆ จากแถบอเมริกากลาง ทีมชุดนี้มีการเปลี่ยนแปลงเทรนเนอร์ ฮอร์เก หลุยส์ ฟินโต ออกจากตำแหน่ง ได้ออสมาร์ รามิเรซ มาคุมทีมแทน ปรากฎว่าผลงานดี โครงสร้างทีมไม่ต่างจาก 4 ปีที่แล้ว ระบบการเล่นเน้นเกมรับ อัดหลัง 5 คน มีเกมรับเหนียวแน่น

และ เซอร์เบีย ฟุตบอลสไตล์เซิร์บที่มีความแข็งแกร่ง ถือเป็นทีมชาติที่มีโอกาสเข้ารอบ เซอร์เบียเล่นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2010 ก่อนจะกลับมาลงสนามอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งต้องให้เครดิตกับเทรนเนอร์คนเก่า ขณะที่เทรนเนอร์คนปัจจุบันมลาเดน เคิร์สตายิช และปัญหาเดียวที่เซอร์เบียต้องเผชิญคือ ทีมสปิริต โครงสร้างนักเตะมีฝีเท้าดีๆ อยู่ เช่น เนมันยา มาติช กองกลางจอมเทคนิคของแมนยูฯ, ดูซาน ทาดิช จอมกระชาก และดาวรุ่งอนาคตไกล เซอร์เกย์ มิลินโควิช-ซาวิช ซึ่งกระแสว่าสโมสรใหญ่ๆ เตรียมทุ่มเงินซื้อตัวเขา.

keyboard_arrow_up