รวบหนุ่มจีนหัวใส ใช้แผ่นเหล็กติดกาวหย่อนตู้บริจาควัด กวาดเงินร่วม 3 หมื่น (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 เวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าสามารถจับกุมตัวคนร้ายเป็นชายชาวจีน ก่อเหตุลักทรัพย์เงินในตู้บริจาค ที่ตั้งอยู่ในอุโบสถแก้ว วัดสังฆทาน หมู่ 4 ต.บางไผ่ อ.เมือง จ. นนทบุรี จึงได้เดินทางไปควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางศรีเมือง พร้อมของกลางเป็น กระเป๋าเดินทางสีดำ, แผ่นโลหะติดกาวสองหน้าจำนวน 18 แผ่น, ไม้ไผ่จำนวน 1 อัน, กาวสองหน้าจำนวน 1 ม้วน และเงินสดจำนวนกว่า 30,000 บาท จึงได้ทำการสืบสวนขยายผล จนทราบว่าคนร้ายก่อเหตุลักทรัพย์ในลักษณะเดียวกันมาหลายสถานที่ ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

ต่อมาในวันที่ 3 มิ.ย. 61 เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม ทราบชื่อว่า Mr.Wei Yingji อายุ 33 ปี สัญชาติจีน โดยก่อเหตุลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ กล้องวงจรปิดสามารถเก็บภาพไว้ได้ โดยเป็นภาพคนร้ายสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีครีม เดินถือกระเป๋าเดินทางสีดำตรงไปที่ตู้บริจาค จากนั้นได้วางกระเป๋าไว้บนตู้บริจาคที่มีช่องบริจาคอยู่ด้านบน ใช้เวลายืนอยู่ลักษณะนั้นนานประมาณ 15-20 นาที จากนั้นได้ถือกระเป๋าเดินออกจากอุโบสถไป ทำลักษณะนี้อยู่หลายครั้งจนมีพลเมืองดีสังเกตุเห็นพฤติกรรม จนเมื่อเห็นคนร้ายถือกระเป๋าเดินมานั้นที่พื้นภายในอุโบสถ พลเมืองดีจึงได้เดินเข้าไปขอตรวจสอบ คนร้ายรู้ตัวจึงได้วิ่งหนีจนออกไปด้านนอกอุโบสถ ซึ่งในที่สุด รปภ.ของวัดได้ทำการจับกุมตัวไว้ได้ และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามารับตัว

ร.ต.อ.สุวรรณ นาคยา รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางศรีเมือง กล่าวว่า ชายชาวจีนคนนี้ เดินทางเข้าประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ใช้วิธีเจาะก้นกระเป๋าเป็นรู จากนั้นใช้ไม่ไผ่ผูกเชือกที่ปลาย โดยที่ปลายเชือกอีกด้านห้อยแผ่นเหล็กที่ติดกาวสองหน้าไว้ทั้งสองด้าน หย่อนจากด้านในกระเป๋าที่เจาะรูไว้ ซึ่งวางให้ตรงกลับช่องใส่เงินบริจาคของตู้ เมื่อหย่อนลงไปด้านในตู้บริจาค เงินที่เป็นธนบัตรจะติดกาวขึ้นมากับแผ่นเหล็ก ซึ่งวิธีการลักทรัพย์แบบนี้ไม่เคยเจอมาก่อน อยากจะเตือนสถานที่ที่มีตู้บริจาคระวังมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบต่าง ๆ ต้องคอยสังเกตุสิ่งผิดปกติของบุคคลที่มีลักษณะต้องสงสัย เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้ควบคุมตัวเพื่อเตรียมส่งฝากขังศาลจังหวัดนนทบุรี ต่อไป

keyboard_arrow_up