“พระไตรปิฎกจดวันไหน?” คำถามจาก “ร่างทรงพระพิฆเนศ” ที่ “พระมหาไพรวัลย์” ยังไม่ตอบในรายการต่างคนต่างคิด

สืบเนื่องจากรายการต่างคนต่างคิด ตอน หมอปลา เผชิญหน้า ร่างทรง องค์ลง หรือ มโน? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2561 โดยมีการนิมนต์ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์นักคิด วัดสร้อยทอง พร้อมเชิญ นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลานายบอย คลองหนึ่ง เจ้าของตำหนักเทวาลัยบรมครู พร้อมด้วยนายรุ่งโรจน์ ผู้ประกอบพิธีร่างทรง, ร่างทรงปู่เสือขาว, ร่างทรงศิวะนารายณ์อวตาร และร่างทรงพ่อปู่จระเข้ ร่วมพูดคุยในรายการด้วย

บอย คลองหนึ่ง เจ้าของตำหนักเทวาลัยบรมครู พร้อมด้วยกลุ่มร่างทรง

โดยในรายการมีช่วงหนึ่งที่พระมหาไพรวัลย์ ได้พยายามชี้แจงว่าการอ้างร่างทรงที่เป็นตัวละครในวรรณคดีนั้นไม่มีจริง เนื่องจากวรรณคดีเป็นเรื่องที่มนุษย์แต่งขึ้น ประกอบกับผู้ดำเนินรายการได้ตั้งคำถามกับร่างทรงพระแม่อุมา ว่าพระแม่อุมาเคยบอกร่างที่มาประทับหรือไม่ ว่าเกิดวันไหน ทำให้บอย คลองหนึ่ง ผู้อ้างว่าเป็นร่างทรงของพระพิฆเนศถามพระมหาไพรวัลย์กลับไปว่า “พระไตรปิฎกจดวันไหน”

อย่างไรก็ดี พระมหาไพรวัลย์ยังไม่ได้ตอบคำถามนั้นกลับไปในรายการ

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์นักคิด วัดสร้อยทอง

ล่าสุด วันนี้ (3 มิ.ย. 61) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งตั้งข้อสังเกตโดยเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า พระมหาไพรวัลย์จะตอบคำถามดังกล่าวไปว่าอย่างไร โดยพระมหาไพรวัลย์ได้ชี้แจงว่า

มันไม่ใช่เหตุผลที่จะยกเรื่องนี้มาโต้แย้งได้โยม อาตมาจึงไม่ตอบ เพราะตรรกะการอ้างตัวเป็นร่างของเทพ กับการจารึกพระไตรปิฎกมันคนละเรื่องกัน การอ้างเทพ คือการบอกว่าตัวเองเป็นเทพ อ้าว ถ้าเป็นเทพที่ว่าจริง มีองค์จริงก็ต้องตอบได้สิ ใช่ไหม แต่กรณีการโยงเรื่องพระไตรปิฎก มันไม่ใช่ เราไม่ได้กำลังมาเถียงกันเรื่องความรู้ทางประวัติศาสตร์ แต่เรากำลังพูดถึงการอ้างสถานะวิเศษของเทพที่มีในตัวเอง คือต้องจับประเด็นในเรื่องของการเถียงให้ชัด ไม่งั้นออกทะเล เหมือนคุยเรื่องหมา คุณไปลากแมวมาเกี่ยว

ถ้าไปหลงประเด็นตามเขา แบบที่เขาพยายามจะให้เราตอบสิ่งที่เขาถามก็เสร็จเลย เพราะที่สุดการเชื่อเรื่องพระไตรปิฎก มันก็ไม่ได้นำไปสู่การเข้าทรงหรือการมีองค์ในแบบที่พวกเขาทำ ซึ่งมันต่างจากการเชื่อเรื่องเทพของพวกเขา นี่ต้องจับประเด็นให้ถูกนะ

 

ดูรายการต่างคนต่างคิดย้อนหลัง ตอน หมอปลา เผชิญหน้า ร่างทรง องค์ลง หรือ มโน ?

keyboard_arrow_up