รร.ดังปัดขายเจลลี่เผ็ดนรก ผู้ปกครองสั่งซื้อจากเว็บ หมอคาด นร. ทรุดแพ้สารในพริก (คลิป)

จากกรณีวานนี้ (31 พ.ค. 61) โลกออนไลน์แชร์ภาพและข้อความในกลุ่มไลน์ผู้ปกครองนักเรียนระดับประถมของโรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยเป็นการเตือนผู้ปกครองให้ระวังขนมเจลลี่รสเผ็ดยี่ห้อหนึ่ง ที่มีเด็ก ป.6 สั่งซื้อทางเว็บไซต์ และนำมาแกล้งให้เพื่อนกิน จนทำให้เพื่อนมีอาการน้ำตาไหล ปวดท้องและหายใจติดขัด จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

บรรยากาศบริเวณรอบโรงเรียน ที่เด็ก ป.6 กินเจลลี่

วันนี้ (1 มิ.ย. 61) ทีมข่าวสอบถามข้อมูลกับทางโรงเรียนดังกล่าว โดยได้ข้อมูลว่า นักเรียนคนดังกล่าวเป็นนักเรียนชั้น ป.6 วันที่เกิดเหตุ มีเพื่อนนำเจลลี่มาแบ่งให้เพื่อนลองกิน มีลักษณะเป็นเจลลี่รูปหมีขนาดเล็ก ซึ่งในวันนั้นมีคนกินเจลลี่ทั้งหมด 4 คน จากนั้นในคาบเรียนถัดไป เด็กเริ่มมีอาการแสบร้อนภายในท้อง ต่อมาเริ่มมีอาการแน่นหน้าอก ทั้งนี้ ยืนยันว่าบริเวณโรงเรียนไม่มีเจลลี่ชนิดนี้ขาย

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม

ด้าน นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เปิดเผยว่า กรณีนี้เด็กกินสารแคปไซซินเข้าไป เป็นสารที่อยู่ในพริก ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่หากกินเผ็ดเกินไป จะทำให้แสบลิ้น น้ำตาไหล นอกจากนี้หากกินเผ็ดมาก จะทำให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากขึ้น ทำให้มีอาการแสบท้อง และกรดเหล่านี้อาจทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารตามมา ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นการแพ้สารบางตัวที่มีอยู่ในพริก Carolina Reaper ซึ่งเป็นส่วนผสมหนึ่งของเจลลี่

พริก Carolina Reaper

เมื่อถามถึงวิธีการแก้ไขหากกินเผ็ดมากเกินไป นพ.สิทธา กล่าวว่า หากมีการกินเผ็ดมาก ๆ ไม่ควรดื่มน้ำตาม เพราะความเผ็ดไม่ใช่รสชาติที่ลิ้นรับรส แต่เป็นอาการพองของปุ่มรับรส ทำให้มีความรู้สึกแสบร้อน ดังนั้น การดื่มน้ำตามก็เหมือนกับการโดนน้ำร้อนลวก แล้วราดน้ำตาม ซึ่งไม่ทำให้หายแสบร้อน วิธีที่ดีที่สุดคือการกินสารที่ช่วยจับกับแคปไซซิน ซึ่งก็คือนม จึงจะช่วยคลายอาการเผ็ดร้อนลงได้

keyboard_arrow_up