ลงดาบอีก 41 คน ‘ม็อบอยากเลือกตั้ง’ มั่วสุมทางการเมือง ขัดคำสั่ง คสช.

พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.จัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และพยายามฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

จากการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน พบผู้กระทำผิดเพิ่มเติมอีก 41 ราย จึงเข้าแจ้งความขอให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว ในความผิดฐาน “ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช.หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย”

ส่วนความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ ( 31 พ.ค. 61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึง กรณีการนัดพรรคการเมืองมาพูดคุยเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนว่า อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ระบุว่า ต้องให้ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. และ ส.ว.ประกาศใช้ก่อน ดังนั้นการพูดคุยจึงไม่น่าจะเป็นในเดือนมิถุนายนอย่างที่เคยระบุไว้ ส่วนจะเป็นหลังเดือนมิถุนายนหรือไม่ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่รู้จะพบกันเรื่องอะไร และเดือนมิถุนายน กฎหมายลูกก็เพิ่งจะทูลเกล้าฯ ถวายไป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

นายวิษณุ ยังกล่าวถึง กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ยังมีหลายฝ่ายเกรงว่าจะไม่ทันกรอบโรดแม็พที่จะมีการเลือกตั้งภายในเดือนก.พ.62 ว่า ไม่กระทบโร้ดแมป เลือกตั้ง และจะมีการปลดล็อกพรรคการเมือง ช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้งตามกฏหมายแน่นอน

keyboard_arrow_up