ไร้วี่แววเด็ก61! กลุ่มนร.ยกเลิกบุกทปอ. ผู้ปกครองร้องแก้ระบบ TCAS ตั้งแต่ต้น

ผู้ปกครอง ร้อง ทปอ. ให้แก้ไขระบบทีแคส มองว่า หากเปิดรอบ 3/2 ก็ยังเป็นปัญหาเดิม เพราะเด็กสามารถเลือกได้ 4 สาขา ไม่ลงลำดับ ก็เป็นการกั๊กที่เหมือนเดิม

หลังที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส รอบ 3 รับตรงร่วมกัน แต่หลังจากการประกาศผลออกมา ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีนักเรียนที่สอบติดกลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์ แห่งประเทศไทย (กสพท.) สามารถยื่นคะแนน และสอบติดคณะนอก กสพท.ได้

ซึ่งการเลือกคณะ สามารถเลือกได้ 4 คณะ โดยไม่ต้องมีลำดับ ทำให้บางคนสอบติดทั้งหมด 4 คณะ
กลายเป็นการกั๊กที่นั่งนักเรียนคนอื่นๆ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมถึงปัญหาดังกล่าว และมีมติว่าได้เพิ่มการ Clearing house (ยืนยันสิทธิ์) ในรอบ 3 เป็น2 ครั้ง คือ3/1 และ3/2 ซึ่งเมื่อวานนี้กลุ่มเด็กนักเรียนได้นัดรวมตัวกันที่ทปอ. ในวันนี้ (31 พ.ค.61) เวลา 10.00 น. ซึ่งในวันนี้ไม่พบว่ามีเด็กนักเรียนเดินทางเข้ามาแต่อย่างใด

บรรยากาศหน้าที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย

แต่ทั้งนี้พบว่ามีผู้ปกครองประมาณ 3-4 คน เดินทางเข้ามาที่ ทปอ. เพื่อร้องเรียนถึงปัญหาดังกล่าว โดยนางอัญชนา (สงวนนามสกุล) ผู้ปกครองที่เข้ามาร้องเรียนในวันนี้ บอกกับสื่อมวลชนว่า ตนเห็นในการแก้ไขปัญหาของผู้บริหารแล้ว ที่มีการเปิดให้ยื่นทีแคสรอบ 3 ครั้งที่ 2 แต่ตนก็ยังคิดว่ามีปัญหา หากยังใช้วิธีแบบเดิม คือให้เด็กเลือกสาขาได้ 4 สาขา โดยไม่ต้องเลือกลำดับ ก็จะเกิดปัญหาเช่นเดิม คือการกั๊กที่นั่งเด็กคนอื่น ซึ่งการสอบทีแคสมีปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น ในการสมัคร ระบบล่ม กว่าจะสมัครได้ ก็เวลา 02.00 -03.00 น.แล้ว อีกทั้งเพจของ ทปอ. ก็ไม่มีแอดมินคอยตอบคำถาม และหมายเลขโทรศัพท์ของ ทปอ.ก็โทรไม่เคยติด ทำไมจึงไม่เพิ่มคู่สาย หรือเจ้าหน้าที่เพื่อให้คอยตอบคำถามให้ชัดเจน การทำเช่นนี้ทำให้เด็กเกิดความเครียดสะสม ไม่เคยเจอระบบเช่นนี้

นางอัญชนา (สงวนนามสกุล) ผู้ปกครองที่เข้ามาร้องเรียน

พ่อแม่เด็กบางคนอาจจะไม่เข้าใจระบบนี้ แล้วไปกดดันเด็ก ตนเชื่อว่า ทปอ.หวังดีกับเด็ก แต่จะมาสื่อสารว่าระบบมันไม่โอเค และคิดว่าผู้บริหารมองว่าเด็กมีปัญหา โวยวาย แต่จริงๆ ไม่ใช่โวยวาย แต่เด็กสะท้อนปัญหา และมองว่าระบบทีแคสเกือบจะดีแล้ว แต่มันเป็นการแก้ปัญหาเท่าที่ทปอ. จะทำได้ เพราะไม่ได้มีการเตรียมแผนสำรองไว้

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ได้เรียกให้ผู้ปกครองที่มาร้องเรียน ได้เข้าไปพูดคุยถึงปัญหา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุย คาดว่าหลังจากการพูดคุยเสร็จสิ้นน่าจะมีความชัดเจน

keyboard_arrow_up