จิตใจทำด้วยอะไร!? กลุ่มพิทักษ์สัตว์เร่งหาเบาะแสคนจับหมา-แมวยัดกระสอบ

ความคืบหน้ากรณีพบสุนัข และแมว กว่า 10 ตัว ถูกจับใส่ถุงทิ้งไว้ท้ายรถกระบะที่จังหวัดสมุทรปราการ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กลุ่มพิทักษ์สัตว์ มารับสุนัขและแมวไปอนุบาลตามขั้นตอน ขณะที่ตำรวจยังเร่งตรวจสอบที่มาของสัตว์เหล่านี้

เจ้าหน้าที่มูลนิธิ WatchDog Thailand เข้าตรวจสภาพ สุนัข 12 ตัว และ แมว อีก 2 ตัว รวม 14 ตัว ที่ถูกจับใส่กระสอบปุ๋ย มัดปากถุงทิ้งไว้ท้ายรถกระบะทะเบียน ณ ฉ 1867 กรุงเทพมหานคร บริเวณข้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ในซอยวัดด่านสำโรง อำเภอเมืองสมุทรปราการ เมื่อคืนนี้ (30 พ.ค. 61)

โดย นายปฏิภาณ ไทยยากรณ์ ผู้พบสัตว์ เล่าว่า ขณะที่ขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปหาเพื่อน ตนได้มาจอดข้างรถกระบะคันดังกล่าว แต่ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ กระทั่งกลับมาได้ยินเสียงร้องของสุนัข เมื่อไปดูก็พบว่า มีสุนัขและแมวถูกจับใส่กระสอบ จึงช่วยเหลือออกมา พร้อมโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้ทราบ หลังสัตว์ทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือ ก็ถูกนำไปพักที่บ้านหลังหนึ่งใน ซอยแบริ่ง 41 แยกถนนสุขุมวิท 107 อำเภอเมืองสมุทรปราการ

นางวรรณทัศน์ แสงดารา เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ เปิดเผยว่า หลังตรวจสภาพสุนัขในเบื้องต้นพบว่า มีเพียงบางตัวที่มีบาดแผล นอกนั้นจะเป็นในส่วนของโรคผิวหนัง บางตัวมีอาการหวาดระแวง แต่สภาพโดยรวมเป็นปกติ ไม่แสดงอาการก้าวร้าว ส่วนแมวมีอาการเซื่องซึม จึงนำสัตว์ทั้งหมดขึ้นรถกลับไปยัง ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดเทศบาลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี เพื่ออนุบาลตามขั้นตอน นับตั้งแต่ ตรวจโรค อาบน้ำ ฉีดวัคซีน ทำหมัน รวมทั้ง กักกันเพื่อสังเกตอาการ ก่อนคัดกรอง แยก ไปดูแลที่ ศูนย์พักพิงของมูลนิธิฯ อีกครั้ง

นางวรรณทัศน์ แสงดารา เจ้าหน้าที่มูลนิธิ WatchDog Thailand 

ขณะที่ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสำโรงเหนือ อยู่ระหว่างติดตามเจ้าของรถกระบะมาสอบสวนว่า มีจุดประสงค์ หรือ เกี่ยวข้องกับ ขบวนการจับสุนัขและแมวส่งขาย หรือไม่ เนื่องจาก อาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่พบเจ้าของรถคันดังกล่าว

 

keyboard_arrow_up