‘อดีตพุทธะอิสระ’ บอกถึงลูกศิษย์ ‘ขอให้มาเยี่ยมเป็นครั้งสุดท้าย’ เหตุเกรงใจ-ไม่อยากสร้างภาระ

ลูกศิษย์ แห่เยี่ยม “อดีตพุทธะอิสระ” หลังทราบข่าวว่ามีอาการป่วย เจ้าตัว ระบุ ไม่อยากสร้างภาระให้เรือนจำ จึงขอให้มาเยี่ยมวันนี้เป็นครั้งสุดท้าย

บรรยากาศที่ด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีทั้งอดีต กปปส., นักการเมือง, พระสงฆ์ รวมถึงศิษยานุศิษย์ เดินทางมาเข้าเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพอย่างเนืองแน่น โดย นายมหัศจักร โสดี หนึ่งในทีมทนายความ ของอดีตพระพุทธะอิสระ กล่าวว่า เนื่องจากมีลูกศิษย์มาเยี่ยมจำนวนมาก ตนก็ได้ถามหลวงปู่ว่าจะทำอย่างไร พระพุทธะ อิสระ ตอบกลับมาว่า เกรงใจลูกศิษย์ และการทำงานของเจ้าหน้าที่ ลูกศิษย์จึงคุยกันว่า ขอให้มาเยี่ยมวันนี้เป็นวันสุดท้าย จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนอาการป่วย เบื้องต้นยังไม่ทราบอาการ แต่วันนี้คิดว่า น่าจะได้ทราบ และวันนี้น่าจะมีลูกศิษย์มาเยี่ยมเป็นจำนวนมาก สำหรับแนวทางการประกันตัว ต้องรอคุยทีมทนายความก่อน ว่าจะดำเนินการอย่างไร

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีตกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์และ อดีตแกนนำ กปปส. กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยมพระพุทธะอิสระ และจะมีคุณอัญชะลี ไพรีรักษ์ และคุณชัย ราชวัตร ตามมาเยี่ยมทีหลัง ความจริงมีอีกหลายท่านที่อยากมาเยี่ยม แต่ติดภารกิจ ที่เดินทางมาเยี่ยมเพราะท่านก็คือคนที่เคยร่วมชุมนุมต่อสู้ร่วมกันมา โดยเห็นว่า พระพุทธะอิสระ เป็นผู้ที่น่าเคารพ นับถือ เพราะท่านมีเจตน์จำนงที่จะทำงานเพื่อชาติ แต่เมื่อถูกดำเนินคดีแบบนี้ก็ต้องมาเยี่ยม เพื่อไต่ถามสารทุกข์สุขด้วยความเป็นห่วงเป็นใย

สำหรับเรื่องคดีความ นายสาธิต กล่าวต่อว่า เรื่องคดีความขอให้เป็นหน้าที่ของทนายความและฝ่ายกฏหมายที่ช่วยกันดูแลเรื่องนี้ และมีหลายฝ่ายเข้ามาช่วยกัน เพราะเหตุการณ์ที่บุกจับพระพุทธะอิสระ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เกินกว่าเหตุ และมีหลายเรื่องน่าสงสัยที่ต้องตั้งคำถามว่าทำไมต้องทำขนาดนี้

เช่นเดียวกับ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจเดินทางมาเยี่ยมท่านโดยส่วนตัวคิดว่า พระพุทธะอิสระ เป็นคนต่อสู้เพื่อบ้านเมือง ไม่เคยทำเพื่อตัวเอง และยังถูกดำเนินคดีมากมาย แต่ยังไม่คิดหนีส่วนการกระทำของตำรวจ ตนมีความเห็นว่า เป็นการกระทำที่ค่อนข้างรุนแรง และเรื่องนี้ควรจะจบลงได้แล้ว เพราะนายก กับ รองนายก ได้ออกมาขอโทษแล้ว สุดท้ายอยากเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาขอโทษและแถลงถึงความรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น.

keyboard_arrow_up