จัดระเบียบชาวต่างด้าวอ.เขาย้อย หลังรุมตีคนไทย พบมีพฤติกรรมน่ากังวล-ไม่เข้าใจกฎจราจร

จากกรณีที่เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ Aung Kaung Myat (อ่อง กุง เมี๊ยด) ได้โพสต์วีดิโอคลิปภาพการทะเลาะวิวาท ระหว่างกลุ่มชายไทย และชายชาวพม่า ซึ่งเกิดเหตุบริเวณ หน้าป้อมตำรวจชุมนุม ต.สระพัง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเซียลจำนวนมากนั้น

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวลงจุดที่เกิดเหตุ พร้อมสอบ นายชัยยงค์ เข็มแจ้ง อายุ 31 ปี ชายไทยที่ถูกทำร้าย บอกว่า ขณะที่ขับรถยนต์ผ่านบริเวณเกิดเหตุ และพบกลุ่มชายชาวพม่ายืน ขายหมวกเพื่อใช้แทนเป็นบัตรให้ชาวพม่าเข้าร่วมงานคอนเสิร์ต ที่จะมีขึ้นในต้นเดือนหน้า แต่ทำให้การจราจรบริเวณนั้นติดขัด จึงเดินลงไปถามเพื่อขอเปิดทาง จนมีปากเสียงและทะเลาะวิวาทกัน ระหว่างนั้น พี่ชายนายชัยยงค์ เดินทางมาพบเห็นจึงเข้าช่วยเหลือ แต่ถูกรุมทำร้ายจนบาดเจ็บหูขวาฉีกขาดเย็บ 4 เข็ม ทราบชื่อ ผู้ก่อเหตุชาวเมียนมาร์ นาย เยเมน และนายไข่จี อ้างตัวเป็น NGO กลุ่ม AAC ซึ่งเป็นกลุ่ม ที่ดูแล ชาวเมียนมาร์ ที่มาทำงานในไทยให้ถูกเอาเปรียบ โดยกลุ่ม NGO ดังกล่าวมีสำนักงานตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร

พันตำรวจเอก สมเกียรติ โฉมฉาย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร เขาย้อย เปิดเผยว่า ชนวนเหตุเกิดจากการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน แต่ได้จับกุมผู้กระทำผิดไปดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว พร้อมวางมาตรการป้องปรามป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ล่าสุด ชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพื้นที่เกิดเหตุ มีชาวเมียนมาร์ และชาวต่างด้าวชาติอื่นในพื้นที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากถึง 6 พันคน ขณะที่มีคนไทยประมาณ 1 พันคน เท่านั้น

นอกจากนี้ยังพบว่า ชาวต่างด้าว รวมกลุ่มกัน มากถึง 2 พัน มีพฤติกรรมที่น่ากังวลใจ เช่นใช้เครื่องกระจายเสียงเป็นภาษาพม่าซึ่งทำให้ชาวไทยที่ได้รับฟังไม่สบายใจเพราะไม่ทราบความหมายเกรงว่าจะเป็นการปลุกระดมหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการเข้าใจกฎหมายจราจรที่ผิด ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ที่สำคัญการทะเลาะวิวาทระหว่างคนไทยกับชาวพม่าดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านชุมชนหนองส้มรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยของชาวไทย

อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหานี้ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็นนายหน้านำชาวต่างด้าวเข้ามาทำงานควรจัดทำคู่มือในการดำรงชีวิตในชุมชนชาวไทยให้แก่ชาวเมียนมาร์ รวมถึงห้ามรวมกลุ่มใช้ลำโพงกระจายเสียงประกาศ ในที่สาธารณะ เพราะเกรงว่าจะมีการปลุกระดม

keyboard_arrow_up