จับ “วินเถื่อน” คาหนังคาเขา! เจ้าตัวรับ เช่าเสื้อ, ตัดชุดเอง – วินจริงฉะเสื่อม แย่งอาชีพขูดราคา (คลิป)

จากกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างส่งเรื่องร้องเรียนมาที่อมรินทร์ ทีวี โดยมีผู้ลักลอบขับรถจักรยานยนต์รับจ้างเถื่อน บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิตเป็นจำนวนมาก โดยเรียกราคาสูงในการรับส่งผู้โดยสาร ทำให้วินรับจ้างได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

นายวิทย์ (นามสมมติ) วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง

โดย นายวิทย์ (นามสมมติ) วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า บริเวณบันไดเลื่อนบีทีเอสหมอชิต ซึ่งเป็นจุดตั้งวินของตน มักจะมีวินเถื่อนที่ไม่มีป้ายขับขี่รถสาธารณะ บางรายตัดเสื้อวินใส่เอง รวมไปถึงผู้ที่มีเสื้อวินแต่ไม่ได้วิ่งในจุดของตัวเอง มาดักรอเรียกผู้โดยสารที่บันไดทางขึ้น-ลงบีทีเอส โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็น ทำให้วินรับจ้างได้รับความเดือดร้อน เพราะวินเถื่อนมาตัดหน้ารับลูกค้า รวมถึงเรียกราคาสูง จนพวกตนถูกเหมารวมว่าเป็นวินเดียวกัน ซึ่งตนยืนยันว่าไม่ได้รู้จักกับกลุ่มวินเถื่อน แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะอีกฝ่ายมักข่มขู่ และเคยทำร้ายคนในวินจนไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่ง

ป้ายเตือนวินผิดกฎหมาย

โดยเจ้าหน้าที่ขนส่งเคยลงมาตรวจสอบแล้ว แต่วินเถื่อนมักถอดเสื้อวินหรือบางครั้งก็ขับรถหนี ทำให้จับไม่ได้ บางรายถูกจับแต่ก็ยังกลับมาขับได้เหมือนเดิม จึงอยากให้บังคับใช้กฏหมายให้จริงจังกว่านี้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นตนรู้สึกว่าเหมือนถูกแย่งอาชีพ เพราะพวกตนต้องไปลงทะเบียน สอบใบขับขี่สาธารณะ กว่าจะได้เข้ามาขับวินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งต้องต่อสู้กับบริการจากแกร็บไบค์อีกด้วย

ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ป้ายขาว และไม่มีชื่อที่เสื้อวินฯ

นอกจากนี้ ทีมข่าวสังเกตพบว่า มีวินเถื่อนซึ่งใส่เสื้อวินแบบไม่ได้ติดป้ายชื่อ ใช้รถป้ายขาวมาจอดรอผู้โดยสารบริเวณทางลงบีทีเอสประมาณ 3-4 ราย จึงลองเข้าไปพูดคุย ซึ่งชายรายหนึ่งใส่เสื้อวินแบบไม่มีป้ายชื่อ อ้างว่า ตนขับวินถูกกฎหมาย ส่วนเรื่องวินเถื่อนตอนนี้ลดน้อยลง เพราะมีปัญหาเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมา ก่อนเจ้าตัวจะเดินหนี ซึ่งเมื่อทีมข่าวสอบถามว่า เหตุใดจึงใส่เสื้อวินโดยไม่มีป้ายชื่อ ชายรายนี้บอกว่าไม่ทราบ พร้อมระบุว่า ตนเช่าคนอื่นมาก่อนรีบขับรถจักรยานยนต์ออกไป ซึ่งรถจักรยานยนต์ดังกล่าวก็เป็นรถป้ายขาว

เจ้าหน้าที่ชุดผู้ตรวจการ กรมการขนส่งทางบก ตรวจรถขับขี่สาธารณะ

เวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดผู้ตรวจการกรมการขนส่งทางบก ได้ตั้งจุดตรวจรถขับขี่สาธารณะ โดยสามารถจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งใช้ป้ายขาวหรือวินเถื่อนได้เป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นคือ นายธนาวุฒิ สีหกุล ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ซอยวิภาวดี 17 ที่เปิดเผยว่า ตัวเองเคยขับวิน แต่ประสบอุบัติเหตุทำให้ไม่ได้ไปลงทะเบียนช่วงที่ทางขนส่งเปิดลงทะเบียนไม่ทัน เจ้าหน้าที่เปิดอีกรอบ รถตนก็ไม่พร้อมเพราะเป็นทะเบียนต่างจังหวัด จนปัจจุบันยังไม่มีการเปิดรอบ 3 ตนจึงต้องไปตัดเสื้อวินมาใส่เอง เพื่อใช้ขับรับจ้าง

นายธนาวุฒิ สีหกุล ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้างผิดกฎหมาย

โดยตนได้ไปสอบใบขับขี่สาธารณะมาแล้ว แต่ยังไม่มีป้ายเหลือง และตนก็ไม่สามารถไปทำงานอย่างอื่นได้ เพราะขาข้างซ้ายหัก เดินไม่ถนัด ทำได้เพียงขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งก็อยากให้แยกแยะระหว่างคนที่ไม่พร้อม กับวินเถื่อน เพราะตนต้องการเข้าระบบแต่ยังเข้าไม่ได้ โดยยอมรับว่าตัวเองทำผิด แต่ก็ไม่มีทางเลือก

สุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก

ด้านนายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ทางกรมการขนส่งทางบก ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดตรวจการมาลงพื้นที่ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.30 – 21.00 น. โดยหากพบเห็นรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย เช่นนำรถป้ายขาวมาขับ ก็จะจับและปรับอัตราโทษสูงสุด 2,000 บาท
นอกจากนี้ ก็มีพิจารณาพักใช้ รวมถึงเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ รวมถึงบางครั้งยังร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ทหารยึดรถ ไม่ให้ขับขี่จำนวน 7 วัน

keyboard_arrow_up