“อ.อ๊อด” ชี้พิรุธ ไฟปริศนาลุกบ้านอีกหลัง แต่เจ้าของอ้าง เสื้อเด็กคลุกสารไวไฟ (คลิป)

จากเหตุเพลิงไหม้บ้านปริศนาในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลสามพี่น้อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี จนทำให้บ้านของชาวบ้านได้รับความเสียหายไป 4 หลัง และต้องขนย้ายข้าวของหนีมาวางไว้นอกบ้าน แต่ก็ยังเกิดไฟลุกไหม้ซ้ำขึ้นมาอีก โดยไม่ทราบสาเหตุ เจ้าของบ้านต่างอพยพหนีไปนอนที่อื่น เนื่องจากเกิดไฟลุกไหม้นานนับเดือน

เจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบดิน บริเวณบ้านนายเสถียร

ล่าสุดวันนี้ (28 พ.ค. 61) ที่บ้านของนายเสถียร สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 1 เจ้าหน้าที่กรมธุรกิจพลังงาน กรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่พร้อมกับนำอุปกรณ์ขุดเจาะไปตรวจสอบดิน โดยจุดแรกที่ขุดเจาะเป็นบริเวณด้านนอกรั้วบ้านของนายเสถียร เมื่อขุดเจาะไปได้ทุก 50 ซม. จะนำสิ่งได้มาใส่ถ้วย เพื่อที่จะนำไปเข้าห้องทดลอง สิ่งที่เจอบริเวณข้างรั้วบ้าน หลังจากขุดเจาะพบดินเหนียว หินโคลน และหินตะกอนกึ่งแปร คือ ดินตะกอนที่ผสมแร่ธาตุลักษณะก้อนสีดำ โดยเหลืออีก 2 จุด คือ บริเวณศาลพระภูมิหน้าบ้านของนายเสถียร และบริเวณหลังบ้าน ที่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการขุดเจาะ

นายเสถียร สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 1

โดย นายเสถียร สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 1 เปิดเผยว่า วันนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่นำเครื่องเข้ามาขุดเจาะหน้าบ้านตน เพื่อนำดินที่ได้เข้าไปตรวจสอบ คาดว่าน่าจะเจาะไม่เสร็จสิ้น เพราะยังเหลืออีก 2 จุด แต่ตนยอมรับว่ารู้สึกดีที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เนื่องจากอาจจะเจอสาเหตุของการเกิดเพลิงลุกไหม้ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่า ที่บ้านอื่นเกิดเพลิงลุกไหม้ มีสาเหตุมาจากการขุดบ่อบาดาลที่บ้านตนหรือไม่

นายเสถียรบอกว่า หลังจากทีมข่าวเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ได้เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้อีกครั้ง จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) มีเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านหลังที่ 5 ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งไม่มีคนอยู่ แต่ตนเห็นกลุ่มควันจึงเข้าไปดับ โดยพบว่าการไหม้ครั้งนี้เกิดบริเวณเต็นท์หน้าบ้าน ไหม้ที่ตู้เสื้อผ้าเด็ก ซึ่งตอนนี้ได้นำเสื้อผ้าที่ไหม้ไปวางทิ้งไว้อีกจุดหนึ่ง ทั้งนี้ ได้ติดตั้งเครื่องเก็บตัวอย่างอากาศไว้ด้วย เมื่อมีอากาศแปลกปลอมเข้ามาก็จะมีเสียงดังขึ้น แต่เบื้องต้นก็ยังไม่มีเสียงดังออกมา

นายอำนาจ เจ้าของบ้านพาทีมข่าวขึ้นไปดูจุดไฟไหม้บริเวณชั้น 2 ของตัวบ้าน

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้ข้อมูลว่าถัดจากบ้านของนายณรงค์ สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 4 ประมาณ 500 เมตร และอยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนน จะพบกับบ้านของนายอำนาจ สังฆธรรม ที่ได้พาทีมข่าวขึ้นไปบริเวณชั้น 2 ของตัวบ้าน และห้องนอน พบว่าผนังห้อง เต็มไปด้วยเขม่าของเพลิงที่ลุกไหม้เป็นสีดำทั้งห้อง มีคราบไหม้ของยางเตียงนอนอยู่กลางห้อง อีกทั้งโทรทัศน์และพัดลมเป็นรอยเหี่ยวย่นจากแรงอัดของเพลิง

สภาพทีวีในบ้านหลังที่ 5 ที่เกิดเพลิงลุกไหม้เมื่อวานนี้

นายอำนาจ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุเพลิงปริศนาลุกไหม้ ขณะนั้นภรรยาของตน และเด็กอีก 2 คน อยู่ที่หน้าบ้าน ส่วนตนอยู่ข้างบ้าน และแม่ของตนนอนอยู่ที่ชั้น 1 ภายในตัวบ้าน โดยไฟโหมลุกไหม้เตียงนอน ตนรีบดึงเตียงนอนพร้อมกับตุ๊กตาที่อยู่บนเตียง ออกมาที่หน้าห้องโถงชั้น 2 ซึ่งพัดลมกับโทรทัศน์ได้รับความเสียหายเช่นกัน

นายอำนาจ สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 5 ที่เกิดไฟไหม้

นอกจากนี้ นายอำนาจ ยังบอกว่า ตนไม่เคยคิดมาก่อนว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นกับบ้านตน ซึ่งตนคิดว่าสาเหตุที่บ้านเกิดเพลิงลุกไหม้ เพราะลูกชายคนเล็กที่อายุ 10 ขวบ ชอบไปเล่นที่บ้านของลูกพี่ลูกน้องตน คือบ้านของนายเสถียร จึงคิดว่าอาจมีสารเคมีติดเสื้อผ้าลูกชายมา

ภาพจำลองเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านของนายอำนาจ สังฆธรรม บ้านหลังที่ 5 บริเวณชั้นที่ 2
ภาพจำลองระยะทางของบ้านที่เกิดไฟไหม้ จากบ้านที่ 1-4 ไปถึงบ้านหลังที่ 5

นายอำนาจ บอกว่า ตนคงไม่ปัญญาอ่อนเผาบ้านของตัวเอง เนื่องจากบ้านตนไม่ได้ทำประกัน แล้วไม่มีประโยชน์ที่จะเผา และบ้านของนายเสถียรก็หลังละ 2-3 ล้านบาท เขาจะจุดไฟเผาบ้านตัวเองทำไม เพราะตนคงไม่อยากดังถึงขั้นนั้น อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเครียด หลังจากเกิดเพลิงไหม้ และอยากให้ทางหน่วยงานช่วยคลี่คลายคำตอบว่า เกิดเพลิงไหม้ปริศนาเพราะเหตุใด

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า จากเบื้องต้น ตนทราบว่าขณะนี้ทางหน่วยงานของรัฐและท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้ลงพื้นที่มาดูแลเรื่องนี้ด้วยตัวเองแล้ว ซึ่งตนเองก็ต้องขอแสดงความยินดีกับชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีหน่วยงานเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง

ส่วนล่าสุดที่มีข่าวออกมาว่า ไฟลุกไหม้ในบ้านอีกหนึ่งหลัง ซึ่งเป็นบ้านหลังที่ 5 ที่เป็นญาติกันกับบ้านหลังที่ 1-4 ซึ่งมีระยะห่างจากจุดที่เรียกกันว่าบ่อแร่ไกลมาก โดยมีระยะทางห่างกันกว่า 1 กิโลเมตร หากเชื่อกันว่าบ่อแร่เป็นแหล่งความร้อนที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว สามารถกินพื้นที่แพร่กระจายความร้อนไปได้ในระยะทางกว่า 1 กิโลเมตรจริง ตนก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ และถ้าแบบดังนั้นจริง บริเวณนั้นก็คงมีลาวา ประกายไฟ หรือควันจากความร้อนออกมาให้เห็นบ้าง ตนจึงไม่เชื่อ และมองว่าเป็นไปไม่ได้ที่สาเหตุของการเกิดไฟไหม้ดังกล่าว จะมาจากสาเหตุทางธรรมชาติ

ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นจากธรรมชาติ แต่ตนอยากให้ลองมองในอีกมุมด้วยว่า เหตุการณ์นี้อาจเกิดได้จากทั้งทางธรรมชาติ และจากการที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ให้น้ำหนักในประเด็นหลังน้อยเกินไป ตนจึงอยากให้ลองมองย้อนกลับไปถึงประเด็นที่เกิดไฟลุกไหม้ในบ้านแห่งหนึ่งที่จังหวัดพัทลุงเมื่อหลายปีก่อน

นอกจากนี้ตนมองว่า วันนี้มีกำหนดการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ของภาครัฐและสื่อมวลชนลงพื้นที่กันอย่างมากมาย แล้วบังเอิญเกิดมีเหตุไฟไหม้ในบ้านหลังที่ 5 ขึ้นมา ตนก็มองว่า ประจวบเหมาะเกินไป และมีพิรุธ เหมือนต้องการแสดงให้เห็นว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจริง ๆ แต่ไม่อยากแสดงให้เห็นในจุดที่มีคนอยู่เยอะ คงเกรงว่าผู้คนจะเห็นว่าสาเหตุการเกิดไฟไหม้ที่แท้จริงเกิดจากอะไร

อย่างไรก็ตาม หากจะพิสูจน์ให้ชัดเจน ก็อาจจะต้องใช้กำลังทหารมาเฝ้าสังเกตการณ์ให้เต็มพื้นที่ หรืออาจจะต้องติดกล้องวงจรปิด ตามที่ตนได้เคยเสนอไปตั้งแต่แรก

การใช้เครื่องจักรขุดเจาะพื้นดิน ช่วงค่ำ ท่ามกลางฝนตก

นอกจากนี้ จากการใช้เครื่องจักรขุดเจาะพื้นดินบริเวณข้างรั้วบ้านของนายเสถียร สังฆธรรม ยังคงดำเนินการจนถึงช่วงค่ำวันนี้ ขณะที่มีฝนตกลงมาด้วย

keyboard_arrow_up