น้องหลินปิงมาแน่! ‘หลินฮุ่ย’ เผยพฤติกรรมความเป็นแม่มากขึ้น

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของ หลินฮุ่ย แม่หมีแพนด้าว่า วันนี้ซึ่งเป็นวันที่ 122 หลังการผสมเทียมพบว่าช่วงบ่าย หลินฮุ่ย เริ่มมีการแสดงพฤติกรรมเลียอวัยวะเพศให้เห็นเป็นครั้งแรก หลังจากที่ตั้งท้อง โดยเลียอยู่นานประมาณ 10 นาที ระหว่างที่กินอาหารอยู่ในคอกกัก ซึ่งนับว่าเป็นการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งว่าการตั้งท้องครั้งนี้น่าจะใกล้สิ้นสุดแล้ว หลังจากที่วานนี้ (5 มิ.ย. 60) เริ่มแสดงพฤติกรรมเอาอวัยวะเพศถูตามพื้น มีการเลียมือ เลียเท้า และส่วนต่างๆ

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า ผลการตรวจวัดระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนที่ควบคุมการตั้งท้องของ หลินฮุ่ย จากตัวอย่างปัสสาวะที่เก็บได้ช่วงเช้าวันนี้ พบว่า อยู่ที่ 194.71 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน ซึ่งมีแนวโน้มลดลงจากวันที่ 3-5 มิ.ย.60 หรือช่วง 3 วันก่อนหน้าที่วัดได้ 284.52, 222.10 และ 177.59 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน ตามลำดับ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าการตั้งท้องน่าจะใกล้สิ้นสุดลงทุกที

ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบกับเมื่อครั้งที่หลินฮุ่ย ตั้งท้อง หลินปิง แล้วจะพบว่าหลังจากที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนลดลงมาอยู่ที่ระดับประมาณ 194.71 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน แล้วหลังจากนั้นอีกประมาณ 2-3 วัน หลินฮุ่ย ก็ออก หลินปิง

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ระบุว่า ขณะนี้ได้กำชับทางทีมงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยให้เพิ่มความเข้มข้นยิ่งขึ้นในการเฝ้าสังเกต และติดตามพฤติกรรมหรือความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นของ หลินฮุ่ย ตลอด 24 ชั่วโมงตามที่ได้มีการเตรียมพร้อมแผนปฏิบัติงาน และอุปกรณ์ทุกอย่างในการอนุบาลลูกหมีแพนด้า ให้สามารถปฏิบัติงานได้ทุกเวลาทั้งกรณีที่ออกลูกในคอกกัก และส่วนจัดแสดง.

keyboard_arrow_up