ชายวัย 58 เก็บ ‘เห็ดป่า’ กินเสียชีวิต แพทย์เตือน! ห้ามกินหากไม่มั่นใจชนิด

วันที่ 28 พ.ค. 61 แพทย์หญิงนภาพร เกียรติดำรง รองผู้อำนวยการด้านบริการปฐมภูม รพ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่าขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตก ทำให้เริ่มมีเห็ดชนิดต่าง ๆ ออกดอกเป็นจำนวนมากและเป็นที่นิยมของประชาชนในการเก็บมาบริโภค ปรุงเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ โดยมีทั้งเห็ดที่รับประทานได้และเห็ดพิษหรือเห็ดเมามีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่รับประทานได้ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดเก็บมารับประทานจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

แพทย์หญิงนภาพร กล่าวว่า ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษแล้ว 1 ราย เป็นชายวัย 58 ปี ได้เข้ารับการรักษาที่รพ.อำนาจเจริญ เมื่อช่วงวันที่ 24 พ.ค. 61 จากการตรวจพบว่าผู้เสียชีวิตมีอาการตับและไตวาย ต่อมาหัวใจวายจนทำให้เสียชีวิตในที่สุด นับเป็นระยะที่ 3 จากการกินเห็ดพิษจำพวกที่ 1 ซึ่งเป็นชนิดที่รุนแรงมากและยังไม่มีเซรุ่นต้านพิษ อีกทั้งประกอบกับผู้ตายมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน ความดัน และโรคไต ต้องรับประทานยาเป็นประจำซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ตายได้รับพิษขั้นรุนแรง ขณะที่ภรรยาของผู้ตายซึ่งได้รับพิษเช่นกันตอนนี้อาการยังคงน่าเป็นห่วง ซึ่งจากสถิติ 3-4 ปีย้อนหลัง พบว่ามีผู้ป่วยที่เข้ารับมารักษาที่รพ.อำนาจเจริญ จากการรับประทานเห็ดพิษบ่อยที่สุด เฉลี่ยแล้วพบมีผู้ป่วยที่มารับการรักษาจากการรับประทานเห็ดพิษ 16-20 รายต่อปี แต่ก็ไม่เคยถึงขั้นเสียชีวิต

ทั้งนี้จึงอยากย้ำเตือนให้ประชาชนเลือกบริโภคเฉพาะเห็ดที่รู้จักจริง ๆ เท่านั้นไม่ว่าจะโดยการเก็บหรือซื้อมาก็ตาม หากไม่แน่ใจห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด หากกินเห็ดป่าเข้าไปราว 3 ชั่วโมงแล้วมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว หลังจากนั้นผู้ป่วยอาจมีอาการรุนแรงตามมาคือการทำงานของตับและไตล้มเหลวทำให้เสียชีวิตได้ทันที หากพบผู้ได้รับพิษจากการกินเห็ดการช่วยเหลือเบื้องต้นที่สำคัญที่สุดคือทำให้อาเจียนออกมาให้หมด โดยการล้วงคอหรือกรอกไข่ขาวจากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยใกล้บ้านทันที

keyboard_arrow_up