กรมศิลปากรตรวจการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ ที่ใช้ในการเคลื่อนพระบรมศพ (คลิป)

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร เดินทางมาตรวจความคืบหน้าในการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อาคารขยายแบบ โรงงานต่อเรือเหล็ก กองโรงงาน กรมอู่ทหารเรือ ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปร้อยละ 80-90

แบ่งการจัดทำเป็น 2 ชุด คือชุดสำรองใช้ในการซักซ้อมกำลังพลฉุดชักราชรถ ซึ่งจัดทำเสร็จแล้ว และได้ส่งมอบให้กรมสรรพาวุธใช้ในการซ้อมแล้ว ส่วนอีกหนึ่งชุดคือจริง สำหรับงานพระราชพิธีจริง คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนสิงหาคม และจะส่งมอบให้กรมสรรพาวุธใช้ซ้อมใหญ่ และพิธีจริงในช่วงต้นเดือนตุลาคม

ด้าน พลเรือโท ทินกร ตัณฑากาศ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพเรือ กล่าวว่า สำหรับเชือกที่ใช้สำหรับพระมหาพิชัยราชรถจะใช้เชือกมะนิลา เป็นเชือกที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ มีสีเหลืองอ่อนหรือสีงาช้าง มีความมันเงา เหนียว และแข็งแรง ห่อหุ้มด้วยผ้าสีแดง

โดยผู้ที่ทำหน้าที่จัดทำเชือกคือเจ้าหน้าที่กองโรงงานเบ็ดเตล็ด กรมอู่ทหารเรือ ซึ่งปกติทำงานในลักษณะนี้อยู่แล้ว มีความชำนาญ ปราณีต กรมศิลปากรจึงได้มอบหมายให้กรมอู่ทหารเรือเป็นผู้จัดทำ เจ้าหน้าที่ที่จัดจำมีความตั้งใจในการทำที่จะสร้างผลงานให้ออกมาสวยงามสมพระเกียรติของพระองค์ท่าน

สำหรับการซ้อมใหญ่ พลฉุดชักราชรถในพื้นที่จริง จะมีการซ้อมจริง วันที่ 21 ตุลาคม เพื่อเตรียมความพร้อมวันประกอบพระราชพิธีวันที่ 26 ตุลาคมนี้.

keyboard_arrow_up