ไม่รื้อเจอกัน! ป้าทุบรถจ่อฟันเขตประเวศ ปล่อยตลาดโผล่อีก – ทนาย ชี้ขัดคำสั่งศาล (คลิป)

จากกรณีที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (26 พ.ค. 61) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Debbie Saengyoktrakarn โพสต์ภาพตลาดเปิ้ลมาร์เก็ตกลับมาเปิดอีกครั้ง โดยมีข้อความว่า “หลังจากศาลมีคำพิพากษา เช้านี้ข้างบ้านก็เป็นอย่างที่เห็น … วันนี้เริ่มต้นแบบนี้ … อีกสอง – สามปี ก็ไม่อยากนึกถึงเลย เฮ้อ … คำสั่งศาลก็มี คำสั่งผู้ว่าก็แล้ว”

โซเชียลแชร์ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ตกลับมาเปิดอีกครั้ง
บรรยากาศตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ กลับมาเปิดอีกครั้ง

ทีมข่าวลงพื้นที่พบว่า เวลา 14.00 น. บรรยากาศตลาดรอบบ้านป้าทุบรถปิดทำการ แต่มีการตั้งแผงเพื่อสำหรับวางของขายทิ้งไว้ ตั้งเต็นท์ ทั้งในตลาดยิ่งนรา และตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต

น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ

ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ เจ้าของบ้านข้างตลาดที่ได้รับความเดือดร้อน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ตได้เปิดทำการ ส่วนตลาดสวนหลวง 1 ได้เปิดทำการไปแล้ว เมื่อวานนี้ และเจ้าของตลาด ไม่ได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงใด ๆ ส่วนเรื่องการดำเนินการคงจะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้กับปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป เพราะการกระทำเช่นนี้ ถือว่าไม่เคารพคำสั่งศาล

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ

วันนี้ (26 พ.ค. 61) นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เปิดเผยว่า หลังได้รับทราบจากป้าบุญศรี ว่ามีพ่อค้าแม่ค้า กลับมากางเต็นท์เปิดตลาดใหม่อีกครั้ง โดยมีหนังสือจากกรมที่ดิน ที่สำนักงานเขตประเวศ นำมาติดประกาศว่า ที่ดินโครงการ 2 ของหมู่บ้านเสรีวิลล่า เป็นโครงการจัดสรรเฉพาะที่ดิน แต่ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง ทำให้พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงประชาชนทั่วไป เข้าใจว่าที่ดินจัดสรรทั้งหมด ในโครงการ 2 ที่ศาลมีคำสั่งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เป็นที่ดินเปล่า ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง จะเอาไปทำอะไรก็ได้ แต่ความหมายที่แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เนื่องจากศาลปกครองกลาง วินิจฉัยไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นที่ดินจัดสรรเพื่อที่อยู่อาศัย ไม่สามารถนำไปเปิดตลาด หรือทำการค้าเชิงพาณิชย์ได้ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และต้องออกมาชี้แจงให้พ่อค้าแม่ค้า ประชาชน เข้าใจว่าความหมายที่แท้จริงเป็นอย่างไร และอย่าใช้การกระทำแบบศรีธนนชัย หากดูตามประกาศการจัดสรรที่ดินของหมู่บ้านเสรีวิลล่า โครงการ 2 เป็นการจัดสรรที่ดินขึ้น เพื่อทำเป็นที่อยู่อาศัย และจัดขึ้นเพื่อให้คนที่ซื้อที่ดิน นำไปปลูกบ้านอยู่เท่านั้น

ทนายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า ตอนนี้ได้แนะนำให้ป้าบุญศรี ไปพูดคุยกับสำนักงานเขต และกลับมาหารือกันใหม่ หากเขตประเวศ ปฏิบัติหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งอาจจะต้องแจ้งความร้องทุกข์กับเขตประเวศด้วย ที่ไม่ดูแลและฝ่าฝืน ละเมิดคำสั่งศาล ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่คนรู้กันทั้งประเทศ แสดงให้เห็นว่ามีผู้กำลังใช้ช่องโหว่ของกฎหมายมาใช้ การกระทำลักษณะนี้ถือเป็นการให้ท้ายพ่อค้าแม่ค้า

และหากวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค. 61) ยังมีพ่อค้าแม่ค้า มาตั้งตลาดขายของแบบวันนี้อีก อาจจะร้องไปยังศาลปกครองอีกครั้ง เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว สั่งห้ามเปิดตลาดอีก เพราะสภาพที่เห็นขณะนี้คือการตั้งเป็นตลาดถาวรไม่ใช่การเปิดท้ายขายของแบบทั่วไป

นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ

ด้าน นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าว่า ทางสำนักงานเขตจะได้แจ้งให้ตำรวจดำเนินการกับตลาดที่จัดตั้งขึ้น เพราะถือเป็นการกระทำความผิด และทางเขตก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up