คุกคืนแรกนอนไม่หลับ! ‘อดีตพระ 5 รูป -พุทธะอิสระ’ พบมีสภาพอิดโรย ลูกศิษย์ทยอยเยี่ยม

ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เผย อดีตพระ 5 รูป และอดีตพระพุทธะอิสระ มีโรคประจำตัว นอนไม่หลับ สภาพอิดโรย ขณะที่วันนี้ลูกศิษย์ทยอยเดินทางมารอเยี่ยมตั้งแต่เช้า

บรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพมหานคร ภายหลังนำตัวอดีตพระพุทธะอิสระ ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ซ่องโจร ที่การ์ด กปปส. ร่วมกันทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลได้รับบาดเจ็บสาหัส และแอบอ้างเบื้องสูง มาคุมขังที่เรือนจำ โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ มีลูกศิษย์ทยอยเดินทางมารอเข้าเยี่ยม โดบางส่วนยังอยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจ และร่ำไห้

นางมยุรฉัตร มะโนทัย วัย 80 ปี กล่าวกับทีมข่าวว่า ตนเป็นลูกศิษย์ของอดีตพระพุทธะอิสระ มานานเกือบ 20 ปี วันแรกที่ได้เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ ได้ฟังธรรมะ และคิดว่าท่านสอนดี เนื่องจากหลวงปู่สอนให้รู้จักทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น จะสอนโดยการเป็นแบบอย่าง คือ ทำให้ดู วันนี้เดินทางมาถึง ตั้งแต่ 06.45 น. ตั้งใจมาเพื่อมากราบหลวงปู่ เนื่องจากเห็นข่าวการถูกจับกุมเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ไปบุกจับถึงในวัดทำเหมือนท่านเป็นอาชญากรของประเทศ หลวงปู่ทำทุกอย่างเพื่อประเทศ ผลลัพธ์ที่ได้ตนคิดว่าไม่ยุติธรรม แต่ก็ยังคงเชื่อมั่นในพระศาสดาที่สอนว่า ธรรมะ ย่อมชนะอธรรม เชื่อว่าหลวงปู่ต้องชนะ

ด้านนายมหัศจักร โสดี ทนายความ ของอดีตพระพุทธะอิสระว่า เบื้องต้นจะขอเข้าเยี่ยม และปรึกษากันทางกฏหมายถึงเรื่องการดำเนินการต่อไป โดยคาดว่าจะใช้สิทธิ์ตามกฏหมาย เคารพกฏหมายเคารพคำสั่งศาล ยังไม่ได้สรุปว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนเรื่องคดี ขณะนี้ได้มีการปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เรื่องอื่นๆ คงต้องรอให้การในชั้นศาล ทางจำเลยมีสิทธิ์ให้การปฏิเสธตามขั้นตอนทางกฏหมาย ศาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าใครผิดใครถูก

ด้านนายกฤช กระแสทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เปิดเผยภายหลังรับตัวอดีตพระครูวิจิตรธรรมาภรณ์, อดีตพระศรีคุณาภรณ์, อดีตพระครูสิริวิหารการ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสสระเกศ, อดีตพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยาและเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร พร้อมอดีตพระอรรถกิจโสภณ เลขานุการ อดีตพระผู้ใหญ่ ทั้ง 5 รูป ผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินวัด และอดีตพระพุทธะอิสระ ที่รับตัวมาเมื่อวาน แต่ละคนมีอาการค่อนข้างอ่อนเพลีย เพราะทั้งหมด ถูกนำตัวไปสอบสวนตลอดทั้งวัน ก่อนจะถูกนำมาตัวคุมขังแล้วเสร็จในเวลา 21.00 น. และนอนไม่หลับ ทำให้ในช่วงเช้า ทุกคนมีสภาพอิดโรย และจากการตรวจร่างกายเบื้องต้น อดีตพระทุกรายต่างมีโรคประจำตัว ตามปกติของผู้สูงอายุ อาทิ โรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ

ขณะที่บรรยากาศความเคลื่อนไหว มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและ มาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. เดินทางมาเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยบอกว่า จากการเข้าพูดคุย พบว่า อดีตพระพุทธะอิสระ ยังสบายดี ส่วนภาพที่พระพุทธะอิสระถูกบุกจับกุมตัวนั้นตนไม่ค่อยสบายใจ ซึ่งอดีตพระพุทธะอิสระ และอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ที่ทำความผิดเรื่องเงินทอนวัด มีความผิดเหมือนกัน แต่การเข้าจับกุมตัวทำไมใช้วิธีแตกต่างกัน.

keyboard_arrow_up