เพจดังชี้ บอยคอต ปตท. ไม่ทำราคาน้ำมันเปลี่ยน เผยเติมปั๊มอื่นรายได้ก็ยังเข้า ปตท.

สืบเนื่องจากการปรับราคาน้ำมันในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในสังคม และมีการวิเคราะห์ว่าการปรับราคาในครั้งนี้จะผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนชาวกลุ่มรากหญ้า ที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ เพิ่มมากขึ้น จนนำไปสู่การรวมตันกันรณรงค์บอยคอตการเติมนำมันจากสถานีให้บริการน้ำมันของ ปตท. ตามที่ได้มีการนำเสนอไปก่อนหน้านี้ (อ่านเพิ่มเติมที่ : ลุกฮือ!! โซเชียลปลุกระดม งดใช้บริการ ปตท. หลังราคาน้ำมันดีดต่อเนื่อง / ปตท. แจงยิบ! ยันปรับราคาตามตลาดโลก พร้อมเทียบราคาน้ำมัน ‘ไทย-ประเทศเพื่อนบ้าน’)

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้โพสต์ข้อความกล่าวถึงกรณีการบอยคอตดังกล่าวว่า ต่อให้ทำจริง แต่ไม่ทำให้ราคาน้ำมันเปลี่ยนแปลง เพราะสิ่งที่กำหนดราคาน้ำมันในบ้านเรา ไม่ได้ถูกกำหนดจากผู้จำหน่าย แต่เป็นไปตามโครงสร้างราคาน้ำมัน ซึ่งจะประกอบด้วย ราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่น ภาษีต่างๆที่รัฐกำหนดให้รวมในราคาน้ำมัน เงินเข้ากองทุนต่างๆ และค่าการตลาด รวมกันเป็นราคาน้ำมันอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

นอกจากนี้ เพจดังกล่าวยังเปิดเผยอีกว่า การเติมน้ำมันจากปั๊มอื่น ก็ไม่กระทบต่อรายได้ของ ปตท. เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในประเทศส่วนใหญ่ มี ปตท. ถือหุ้นอยู่แทบทั้งหมด อีกทั้งกำไรจากธุรกิจค้าปลีกน้ำมันของ ปตท. เทียบกับกำไรทั้งหมดของบริษัทมีสัดส่วนจากการค้าปลีกน้ำมันเพียง 1.35 % เท่านั้น

ทั้งนี้ เพจดัง Drama-addict ได้แนะนำว่าการประท้วงที่เห็นรูปธรรมและได้ผลที่สุดคือ ลดการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด เช่นการปั่นจักรยาน นั่งรถเมล์ รถไฟ ไปทำงานก็ได้ รวมทั้งลดการใช้ไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยประหยัดการใช้เชื้อเพลิงได้มากที่สุด

keyboard_arrow_up