นอนคุก! จับสึก ‘พุทธะอิสระ’ ฝากขังเรือนจำพิเศษ ค้านประกันเหตุพฤติการณ์ร้ายแรง

วันที่ 24 พ.ค.61 พนักงานสอบสวนกองปราบปราม นำตัว พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อายุ 62 ปี มาขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ ผัดแรก 12 วัน ระหว่างวันที่ 24 พ.ค.- 4 มิ.ย.61 ในฐานความผิด 2 ข้อหา คือ ปล้นทรัพย์ และเป็นหัวหน้าอั้งยี่ซ่องโจร ซึ่งเป็นความผิดที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ.57 ขณะที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล 2 นาย ถูกการ์ด กปปส. แจ้งวัฒนะ ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และ ปล้นเอาทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ไป โดยพนักงานสอบสวนยื่นคัดค้านการประกันตัว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งข้อหากับ พระพุทธะอิสระ ในข้อหาแอบอ้างใช้ปรมาภิไธย ภปร. และ ส.ก. กรณีสร้างพระเครื่องพระนาคปรก รุ่นหนึ่งในปฐพี ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, 250 และ 252 อีกด้วย โดยพระพุทธะอิสระให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยศาลอาญาได้ใช้เวลาในการพิจารณาคำร้องนาน 2 ชั่วโมง ก่อนอนุญาตตามคำร้องของพนักงานสอบสวนรับฝากขังพระพุทธะอิสระผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากมีพฤติการณ์ร้ายแรง ก่อนนำตัวไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ทั้งนี้เมื่อเวลา 16.00 น. สำนักพระพุทธศาสนา ได้นิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่จากวัดเสมียนนารี 3 รูป ทำการสึกพระพุทธะอิสระ และในเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ ขึ้นรถเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

keyboard_arrow_up